Hàng nghìn người tham gia lễ tưởng niệm quốc gia vụ xả súng ở New Zealand

Lễ tưởng niệm quốc gia tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố tại hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand được tổ chức trọng thể sáng 29/3 tại Công viên Hagley ở trung tâm thành phố với sự tham dự của hàng nghìn người.

Chú thích ảnh
Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở Christchurch tại công viên North Hagley ngày 29/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, lễ tưởng niệm đánh dấu 2 tuần kể từ ngày xảy ra vụ xả súng khiến 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Các đại biểu từ gần 60 quốc gia đã tham dự buổi lễ, nhiều người không được nêu tên vì lý do an ninh. 

Thủ tướng Australia Scott Morrison, lãnh đạo phe đối lập Bill Shorten và Toàn quyền Australia Peter Cosgrove cũng tham dự buổi lễ sau khi tới đặt vòng hoa tại Nhà thờ Hồi giáo Al Noor nơi có 42 người bị sát hại ngày 15/3.  

An ninh được thắt chặt tại khu vực công viên với sự có mặt của nhiều cảnh sát vũ trang và các tay súng bắn tỉa. Các lãnh tụ Hồi giáo Shaggaf Khan và Mustaf Farouk, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Toàn quyền New Zealand Dame Patsy Reddy, và Thị trưởng Thành phố Christchurch Lianne Dalziel dự kiến phát biểu tại buổi lễ.

Trước đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói lễ tưởng niệm đánh dấu sự khởi đầu của những thay đổi cần thiết trong xã hội New Zealand. Bà nhấn mạnh: "Chúng ta chưa bao giờ thoát khỏi sự phân biệt chủng tộc. Chúng ta chưa bao giờ thoát khỏi ý tưởng bạo lực nhưng giá trị bao trùm của chúng ta là công bằng, tình yêu thương và đa dạng".

Nguyễn Minh (TTXVN)
Áo khám xét nhà đối tượng tình nghi liên quan vụ xả súng tại New Zealand
Áo khám xét nhà đối tượng tình nghi liên quan vụ xả súng tại New Zealand

Ngày 26/3, giới chức Áo thông báo đã khám xét căn hộ của đối tượng đứng đầu một nhóm cực hữu vì tình nghi có liên hệ với nghi phạm thực hiện các vụ tấn công nhằm vào hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand hồi giữa tháng này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN