Hàng loạt bệnh viện Bangkok hoãn tiêm chủng vì thiếu hụt vaccine

Ít nhất 20 bệnh viện tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) đã tạm ngừng chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 trong tuần này do tình trạng thiếu hụt vaccine.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ đến lượt tiêm vaccine tại trung tâm mua sắm Siam (Thái Lan) ngày 7/6. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các bệnh viện đã thông báo trên các tài khoản Facebook chính thức. Trong khi đó, ứng dụng đặt lịch vaccine của Bangkok cũng gửi tin nhắn cáo lỗi các lịch hẹn tiêm vaccine sau ngày 15/6 sẽ bị hoãn lại.

“Có một chút hỗn loạn ở đây vì các bệnh viện tư nhân không kiểm tra với chính quyền Bangkok”, Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul phát biểu trước các phóng viên ngày 14/6, nhấn mạnh các liều vaccine đang được vận chuyển tới thủ đô.

Hiện chương trình tiêm chủng đại trà của Thái Lan chủ yếu phụ thuộc vào 61 triệu liều vaccine AstraZeneca do hãng Siam Bioscicence sản xuất. Siam Bioscicence là công ty con của AstraZeneca có trụ sở tại Anh do Quốc vương Thái Lan sở hữu.

Trước đó đã xuất hiện những lo ngại về việc khả năng sản xuất không đáp ứng được nhu cầu khi một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á báo cáo về sự chậm trễ trong việc chuyển các lô vaccine đã đặt với Siam Bioscicence. Hiện cả AstraZeneca và Siam Bioscience đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin chậm trễ trên.

Bên cạnh vaccine AstraZeneca, Thái Lan cũng đã cấp phép sử dụng vaccine Sinovac của Trung Quốc trong chương trình tiêm chủng đại trà.

“Chúng tôi không giảm tốc độ tiêm chủng, nhưng cần có một sự tính toán lại số liều vaccine nhận được”, Bộ trưởng Anutin nhấn mạnh.

Trong một cuộc họp báo riêng cùng ngày, Thị trưởng Bangkok Aswin Kwanmuang cho biết đã xảy ra một số "lỗi kỹ thuật" trong việc cung cấp vaccine và thành phố đã thông báo cho những người đặt lịch hẹn từ ngày 15 đến 21/6. “Chúng tôi sẽ tiến hành tiêm nhanh nhất có thể khi nhận được vaccine”, nhà chức trách khẳng định.

Cho đến nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 199.264 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.466 trường hợp tử vong. Trên 80% ca mắc mới và 90% trường hợp tử vong đã được ghi nhận sau tháng 4, gây sức ép lên các cơ quan chức năng trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 1,6 triệu người trong tổng dân số hơn 66 triệu người hoàn thành đủ 2 mũi tiêm. Tỷ lệ này vẫn được cho là tương đối thấp so với mốt số quốc gia láng giềng.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giải 'bài toán' thiếu hụt vaccine cho châu Phi
Giải 'bài toán' thiếu hụt vaccine cho châu Phi

“Tôi lẽ ra sẽ tiêm vaccine mũi thứ hai vào tháng 6, nhưng hiện đã hết sạch vaccine và tôi lo rằng mình không có đủ sự bảo vệ để chống lại các biến thể mới của virus”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN