Các ổ dịch tại nhà máy đe dọa lĩnh vực xuất khẩu của Thái Lan

Một loạt ổ dịch mới bùng phát tại các nhà máy ở Thái Lan thời gian gần đây làm gia tăng lo ngại rằng lĩnh vực xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng nặng nề, tác động xấu đến nền kinh tế trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang nỗ lực phục hồi.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan ngày 17/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Virus SARS-CoV-2 đã lan rộng tại hơn 130 nhà máy, trong đó có các nhà máy cung ứng cho các thương hiệu quốc tế, với hơn 7.100 ca nhiễm tại 11 tỉnh, khiến lĩnh vực sản xuất trở thành một trong các nguồn lây nhiễm cao nhất, bên cạnh các công trường xây dựng và nhà tù. Các nhà máy có ca nhiễm chỉ là một phần trong số 63.000 nhà máy đang hoạt động trên khắp Thái Lan với 3,4 triệu nhân công, tuy nhiên nhà chức trách lo ngại tác động lên lĩnh vực xuất khẩu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế đang vất vả sau khi ngành du lịch đã sụp đổ vì dịch COVID-19 thời gian qua.

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch này đã suy giảm 6,1% trong năm ngoái. Tháng trước, Chính phủ Thái Lan đã phải giảm dự báo tăng trưởng GDP trong năm nay từ 2,5 - 3,5% xuống còn 1,5 - 2,5%.

Năm 2020, xuất khẩu chiếm khoảng 45% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan. Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan, ông Kriengkrai Thiennukul cho biết hàng điện tử, găng tay cao su và thực phẩm nằm trong số các mặt hàng xuất khẩu bị ảnh hưởng của dịch. Tuy nhiên, theo ông Thiennukul, còn quá sớm để đánh giá tác động tổng thể. Ông kêu gọi cần nhanh chóng tiêm phòng cho tất cả lao động tại các nhà máy.

Đến nay, một số cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng của dịch đã buộc phải giảm hoạt động. Nhà máy chế biến thực phẩm Charoen Pokphand, xuất khẩu sang 40 nước, cho biết đã phải đóng cửa do dịch. Công ty sản xuất mì ăn liền Thai President Foods Pcl cũng phải đóng cửa một nhà máy sản xuất mì gạo và miến. Xuất khẩu đóng góp khoảng 1/3 cho doanh thu của công ty này.

Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 199.264 ca nhiễm và 1.466 ca tử vong, trong đó hơn 80% ca nhiễm mới và 90% ca tử vong mới được ghi nhận từ tháng 4 đến nay. Chính phủ nước này đang nỗ lực kiềm chế dịch với chính sách "bong bóng và phong tỏa", áp dụng khi có 10% công nhân nhà máy bị nhiễm. Các trường hợp nhiễm được đưa đi điều trị trong khi những người khác được cách ly ngay tại nhà máy trong 28 ngày. Một quan chức chính phủ cho biết chính sách này cho phép công ty tiếp tục hoạt động, đồng thời hạn chế được dịch lây lan. Bộ Công nghiệp đã đặt hạn chót cho các nhà máy đến cuối tháng 6 này phải nâng cấp các điều kiện phòng dịch, trong đó có việc cung cấp khẩu trang và thực hiện kiểm tra thân nhiệt tại nơi làm việc.

Bích Liên (TTXVN)
Thái Lan: Đi về từ nước ngoài bằng máy bay sẽ phải chịu chi phí cách ly
Thái Lan: Đi về từ nước ngoài bằng máy bay sẽ phải chịu chi phí cách ly

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, từ đầu tháng 7 tới, người dân Thái Lan về nước từ nước ngoài bằng đường hàng không sẽ phải trả chi phí cách ly nhưng vẫn được hưởng quyền lợi về y tế và chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN