Hàng chục nghìn người dân Sudan xuống đường biểu tình, phản đối đảo chính

Hàng chục ngàn người dân đã tràn ra khắp các đường phố ở thủ đô Khartoum và thành phố Omdurman của Sudan nhằm phản đối việc quân đội bắt giữ thủ tướng nước này. 

Chú thích ảnh
Người biểu tình xếp rào cản, đốt lửa ngay trên đường phố ngày 25/10 nhằm ngăn cản hoạt động đi lại của quân đội Sudan. Ảnh: AFP

Đài truyền hình RT dẫn thông báo của Bộ Thông tin Sudan cho hay giữa người biểu tình ủng hộ chính phủ và lực lượng quân đội đã xảy ra đụng độ. Các binh sĩ đã nổ súng trực tiếp khiến một số người bị thương.

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP

Cụ thể, ngày 25/10, đường phố Khartoum và Omdurman đã tràn ngập người biểu tình sau khi Bộ Thông tin Sudan chuyển tiếp lời kêu gọi của Thủ tướng Abdalla Hamdok như sau: “Chiếm đường phố để bảo vệ cách mạng”. 

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP

Trả lời hãng tin Reuters, bộ trên cho biết sẽ kêu gọi người dân tuần hành cho đến khi âm mưu đảo chính bị hạ gục. Các quan chức khẳng định người dân Sudan cực lực phản đối âm mưu đảo chính và đã có hàng chục nghìn người ra đường bày tỏ quan điểm trên.

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP

Đoạn clip được chia sẻ trực tuyến cho thấy các công dân Sudan đã hưởng ứng lời kêu gọi từ chính phủ được thành lập năm 2019. Khi người dân diễu hành qua các tuyến phố có thể nghe thấy tiếng súng vang vọng, khói lửa bốc lên khắp nơi.

Các video khác cho thấy cư dân thủ đô và thành phố Omdurman đốt lửa trên đường và lập chướng ngại vật nhằm ngăn cản sự di chuyển của quân đội. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Một số báo cáo cho hay người biểu tình đã có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ bên ngoài trụ sở cơ quan quân đội ở thủ đô. 

Sudan đã phải trải qua một bối cảnh chính trị không dễ dàng kể từ khi nhà lãnh đạo lâu năm, ông Omar al-Bashir, bị tước quyền lực  năm 2019. Đất nước Bắc Phi này đang được điều hành bởi Hội đồng cầm quyền gồm các thành viên quân sự và dân sự, song họ thường xuyên mâu thuẫn với nhau. Hội đồng cầm quyền được giao nhiệm vụ giám sát quá trình chuyển đổi sang dân chủ và cuộc bầu cử đầu tiên của Sudan vào năm 2023.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp
Hội đồng cầm quyền Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp, giải tán chính phủ chuyển tiếp

Chiều 25/10 (theo giờ Việt Nam), người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN