Hàn - Trung đàm phán phân định hải giới

Hàn Quốc và Trung Quốc đã tổ chức vòng đàm phán đầu tiên trong suốt 7 năm qua về phân định ranh giới trên biển.

Vòng đàm phán được tổ chức ngày 22/12, tại thủ đô Seoul. Vòng đàm phán lần này diễn ra 1 năm sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp cao hồi đầu tháng 7/2014.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Chấn Dân tại cuộc hội đàm. Ảnh: Yonhap-TTXVN

Cuộc đàm phán do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yul, trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc, đồng chủ trì.

Hai bên cho biết sẽ tiến hành các cuộc tham vấn về các Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn giữa hai nước và các tuyên bố thềm lục địa phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như dựa trên tinh thần hợp tác cùng thắng, chân thành và tin cậy lẫn nhau.

Hai bên nhấn mạnh việc giải quyết phân định ranh giới trên biển bằng con đường hữu nghị và tham vấn là đặc biệt quan trọng không chỉ đối với sự ổn định và phát triển của mối quan hệ song phương mà còn tăng cường hơn nữa hợp tác hàng hải cũng như tiếp tục phát triển quan hệ song phương.

Bên cạnh đó, hai bên còn trao đổi quan điểm cụ thể về các vấn đề liên quan đến phân định ranh giới trên biển, đồng thời nhất trí thiết lập cơ chế đàm phán ba cấp: gồm cấp chính phủ, cấp chuyên viên và cấp chuyên gia.


Vòng đàm phán thứ hai dự kiến diễn ra tại Trung Quốc trong năm 2016 và thời gian cụ thể của các cuộc đàm phán sẽ được bàn thảo thông qua các cuộc tham vấn ngoại giao.

Từ năm 1996-2008, hai nước đã tổ chức 14 vòng đàm phán cấp vụ trưởng, nhưng chưa đạt được thỏa thuận nào.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản