Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên giải thích về quyết định bất ngờ

Ngày 20/1, Hàn Quốc đã yêu cầu Triều Tiên giải thích về việc bất ngờ hủy quyết định cử đoàn tiền trạm chuẩn bị cho các buổi biểu diễn nghệ thuật nhân dịp Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sẽ diễn ra tại Hàn Quốc vào tháng tới.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon trong cuộc họp báo tại thủ đô Seoul ngày 2/1. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-gyon thông báo: “Chúng tôi đã gửi một văn bản tới phía Triều Tiên vào lúc 11 giờ 20 phút (tức 9 giờ 20 phút giờ Việt Nam) thông qua kênh liên lạc tại làng đình chiến Panmunjom yêu cầu Triều Tiên giải thích về việc hủy kế hoạch cử đoàn tiền trạm. Do chúng ta đã chuẩn bị đầy đủ để đón đoàn tiền trạm nên Hàn Quốc và Triều Tiên có thể thương lượng lại chương trình và thực hiện chuyến đi”.
 
Ông Cho đưa ra phát biểu trên sau khi Triều Tiên đêm 19/1 bất ngờ thông báo với phía Hàn Quốc rằng họ ngừng chuyến đi của đoàn tiền trạm gồm 7 người dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng 20/1 để kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật.
 
Ngoài ra, Bộ trưởng Cho cũng thông báo thêm rằng phía Hàn Quốc đã nhắc lại ý định cử đoàn tiền trạm của mình tới Triều Tiên vào tuần tới để chuẩn bị cho việc huấn luyện thể thao và sự kiện văn hóa chung giữa hai bên trước khi diễn ra sự kiện thể thao toàn cầu.

Bộ trưởng Cho Myung-gyon đưa ra phát biểu trên sau khi Triều Tiên đêm 19/1 bất ngờ thông báo với phía Hàn Quốc rằng họ ngừng chuyến đi của nhóm tiền trạm dự kiến sẽ bắt đầu vào sáng 20/1 để kiểm tra các địa điểm biểu diễn nghệ thuật.

Theo đề xuất ban đầu, nhóm tiền trạm trên gồm 7 người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm. Nhóm dự kiến sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây 2 ngày.


Thông báo hủy trên của Triều Tiên được đưa ra sau khi Chính phủ Hàn Quốc vừa thông báo sẽ cử một nhóm tiền trạm gồm 12 thành viên đến kiểm tra các cơ sở của Triều Tiên vào tuần tới nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức các sự kiện văn hóa và huấn luyện chung của hai nước trước thềm Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Dự kiến đoàn Hàn Quốc sẽ đi qua tuyến đường bộ phía Đông vào ngày 23/1 tới nhằm tiến hành thanh sát tại chỗ trong 3 ngày khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong và các cơ sở văn hóa gần Núi Kumgang. Các sự kiện này đã được hai bên nhất trí trong cuộc họp cấp chuyên viên ngày 17/1 vừa qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản