Triều Tiên chuẩn bị cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật tại Hàn Quốc

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 19/1 cho biết, Triều Tiên đã đề xuất cử nhóm tiền trạm đến Hàn Quốc vào ngày 20/1 tới để chuẩn bị cho hoạt động biểu diễn nghệ thuật của Triều Tiên tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, diễn ra từ ngày 9-25/2.

Đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên biểu diễn tại Bình Nhưỡng ngày 19/2/2015. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo đề xuất trên, nhóm này gồm 7 người, do bà Hyon Song-wol, người đứng đầu một ban nhạc nữ của Triều Tiên, làm trưởng nhóm. Nhóm tiền trạm này có nhiệm vụ kiểm tra các địa điểm được đề xuất trình diễn tại thủ đô Seoul và thành phố biển Gangneung, gần PyeongChang, nơi diễn ra Thế vận hội. Theo kế hoạch, nhóm sẽ sang Hàn Quốc bằng đường bộ phía Tây và ở lại đây 2 ngày. Bộ trên cho biết sẽ hồi đáp đề xuất của Triều Tiên sau khi cân nhắc.

Trước đó, tại cuộc đàm phán liên Triều diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom, Triều Tiên đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn tại Olympic PyeongChang 2018. Bên cạnh một đội biểu diễn nghệ thuật, 2 bên cũng đã nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic. Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí sẽ diễu hành chung dưới một "lá cờ thống nhất" trong lễ khai mạc.

Ngoài tham gia Olympic PyeongChang 2018, Triều Tiên cũng đã nhất trí cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic diễn ra từ 9-18/3 tới.


Những kết quả trên được xem là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp Năm mới 2018.

TTXVN/Báo Tin tức
Triều Tiên chuẩn bị hoàn tất thủ tục dự Olympic PyeongChang 2018
Triều Tiên chuẩn bị hoàn tất thủ tục dự Olympic PyeongChang 2018

Rạng sáng 19/1 theo giờ Việt Nam, phái đoàn Triều Tiên đã tới Thụy Sĩ, chuẩn bị tham dự một cuộc họp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vào cuối tuần này để hoàn tất các thủ tục về việc Bình Nhưỡng chính thức tham gia Olympic PyeongChang 2018, sẽ diễn ra ở Hàn Quốc trong tháng sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN