Hàn Quốc và Trung Quốc nối lại đối thoại quốc phòng

Ngày 7/5, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đối thoại quốc phòng cấp chuyên viên lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm qua nhằm thảo luận tình hình Bán đảo Triều Tiên, các vấn đề trong khu vực và hợp tác song phương.

Cuộc đối thoại diễn ra tại thủ đô Seoul với sự tham gia của người đứng đầu về chính sách của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Yeo Suk-joo và ông Hàn Trung Minh, người đứng đầu Văn phòng Hợp tác Quân sự quốc tế của Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay hai bên đã thảo luận kết quả của Hội nghị thưởng đỉnh liên Triều diễn ra vào ngày 27/4 vừa qua giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên, tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, cùng với các kế hoạch tiến hành các cuộc trao đổi và hợp tác quốc phòng song phương.

Thông cáo cũng khẳng định tiếp sau việc Hàn Quốc ngày 28/3 trao trả hài cốt của 20 binh sĩ Trung Quốc tử trận khi tham chiến trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, cuộc đối thoại quốc phòng lần này sẽ củng cố quan hệ song phương, đồng thời tạo thêm nhiều cơ cơ hội nhằm giúp hai nước tìm kiếm sự hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và trao đổi trong nhiều lĩnh vực.

Đây là cuộc đối thoại quốc phòng cấp chuyên viên đầu tiên giữa Hàn Quốc và Trung Quốc kể từ tháng 1/2016 sau khi các cuộc gặp tương tự bị hủy do căng thẳng ngoại giao song phương liên quan đến việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản