Hàn Quốc, Trung Quốc đối thoại quốc phòng lần đầu tiên sau 2 năm

Trong một dấu hiệu tích cực của mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc, ngày 24/10, bộ trưởng quốc phòng hai nước đã tiến hành đối thoại quốc phòng song phương lần đầu tiên sau gần 2 năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Một quan chức Hàn Quốc cho biết cuộc gặp kéo dài khoảng 30 phút diễn ra bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) tại tỉnh Pampanpa, Philippines. Tuy nhiên, nội dung cuộc họp được giữ kín theo yêu cầu của phía Trung Quốc. Trong khi đó, một quan chức khác cho biết cuộc gặp song phương giữa hai bộ trưởng quốc phòng có ý nghĩa quan trọng, thể hiện mong muốn cải thiện quan hệ từ cả hai phía bất chấp mâu thuẫn về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng trong buổi gặp, nhiều khả năng Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo đã tái khẳng định rằng THAAD chỉ nhằm bảo vệ cho Hàn Quốc và lực lượng Mỹ đồn trú tại đây khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên. Ngoài ra, có khả năng, ông Song cũng đảm bảo với người đồng cấp Trung Quốc Thường Vạn Toàn rằng Seoul sẽ không tham gia mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ.
 
Trung Quốc đã thực hiện nhiều biện pháp trả đũa kinh tế đối với Hàn Quốc liên quan tới việc Seoul cho phép Mỹ triển khai THAAD trên phần lãnh thổ của mình. Bắc Kinh coi hệ thống quân sự tân tiến này là nguy cơ đe dọa an ninh của nước này.
  
Đối thoại quốc phòng song phương lần gần đây nhất giữa Hàn Quốc và Trung Quốc diễn ra năm 2015 cũng bên lề Hội nghị ADMM+.
 
TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản