Hàn Quốc và Mỹ gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 30/7 cho biết BOK và Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nhất trí gia hạn 6 tháng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương, trị giá 60 tỷ USD, đến ngày 31/3/2021.

Chú thích ảnh
Nhân viên ngân hàng kiểm đồng USD tại Ngân hàng KEB Hana ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Động thái này nhằm giúp giảm những bất trắc trên thị trường trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương được BOK và FED ký hồi cuối tháng 3 vừa qua và dự kiến hết hiệu lực vào ngày 30/9 tới. Vào thời điểm ký kết, đồng won của Hàn Quốc đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ do rối loạn thị trường liên quan đến dịch bệnh. Nhưng kể từ đó, đồng won đã tăng giá 7,8% so với đồng USD. 

BOK cho biết khi cần, ngân hàng này sẽ cung cấp các khoản vay bằng đồng USD cho các ngân hàng trong nước thông qua đấu thầu trên hệ thống hoán đổi tiền tệ. Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua, BOK đã cung cấp tổng cộng 19,87 tỷ USD cho các ngân hàng thông qua thỏa thuận hoán đổi này. Theo đó, tình hình thanh khoản cải thiện và tỷ giá hối đoái cũng được ổn định nhanh chóng. 

BOK nhận định dù thị trường ngoại hối đang có dấu hiệu ổn định, song Hàn Quốc và Mỹ cần gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ do dịch vẫn diễn biến phức tạp.

Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ là hình thức trao đổi tiền tệ giữa hai quốc gia trong trường hợp khẩn cấp, có thể bằng đồng tiền của nước đối tác hoặc bằng đồng USD. Hiện tại, Hàn Quốc có thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 8 nước, trong đó có Australia, Canada và Trung Quốc.

Theo BOK, việc ký thỏa thuận này với Mỹ có ý nghĩa tượng trưng hết sức quan trọng vì Mỹ, quốc gia sử dụng đồng tiền chính trên thế giới, đã nhận định Hàn Quốc có nền tảng kinh tế vững chắc. Theo đó, thỏa thuận này sẽ giúp tạo tâm lý an toàn cho thị trường ngoại hối.

Trần Phương - Bích Liên (TTXVN)
Trung Quốc và Thái Lan tái ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ
Trung Quốc và Thái Lan tái ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 8/1 cho biết, Trung Quốc và Thái Lan quyết định tiếp tục ký kết thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN