Hàn Quốc: Triều Tiên dường như vừa thử tên lửa đạn đạo tầm xa sử dụng công nghệ ICBM

Ngày 24/3, quân đội Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên dường như vừa thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong vụ phóng một quả đạn tên lửa ra bờ biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào chiều cùng ngày.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA/Yonhap 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông báo từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân nước này (JSC) cho biết, chiều 24/3, Triều Tiên đã phóng ít nhất một quả đạn ra phía Biển Nhật Bản (biển Đông Bán đảo Triều Tiên).

Theo Yonhap, giới chức quân đội Hàn Quốc nhận định nhiều khả năng đây là một quả tên lửa đạn đạo tầm xa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã nhóm họp khẩn cấp vì vụ phóng tên lửa này. JSC cho rằng nhiều khả năng đây là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới có tên gọi "Hwasong-17" và được phóng từ sân bay quốc tế Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Giới chức Hàn Quốc cho rằng đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 Triều Tiên tiến hành thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với đầy đủ tính năng.

Trong khi đó, hãng thông tấn Kyodo dẫn tin từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho hay đây dường như là một  vụ phóng tên lửa đạn đạo, đồng thời Nhật Bản khuyến cáo tàu thuyền tránh xa khu vực.

Nguồn tin này cho biết thêm quả đạn tên lửa trên đã rơi bên trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) gần vùng biển tỉnh Aomori của Nhật Bản và hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại liên quan tới vụ phóng. Chính phủ Nhật Bản đã lên án động thái thử tên lửa ICBM của Bình Nhưỡng, điều Tokyo cáo buộc là vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc qui định Triều Tiên không được thử công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa và thử hạt nhân.

Thanh Tuấn
Triều Tiên phóng quả đạn chưa xác định ra bờ biển phía Đông
Triều Tiên phóng quả đạn chưa xác định ra bờ biển phía Đông

Chiều 24/3, Triều Tiên thực hiện vụ phóng ít nhất một quả đạn chưa xác định ra bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên (biển Nhật Bản).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN