Hàn Quốc thắt chặt kiểm tra chất thải nhập khẩu từ Nhật Bản

Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/8 cho biết, nước này sẽ tăng cường kiểm tra tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe và môi trường đối với pin, lốp xe và nhựa thải nhập khẩu từ Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Bộ Môi trường Hàn Quốc sẽ tăng cường kiểm tra về chất phóng xạ và các kim loại nặng đối với pin, lốp xe và nhựa thải của Nhật Bản. Ảnh minh họa: Yonhap

Bộ Môi trường Hàn Quốc cho hay cơ quan này sẽ tăng cường kiểm tra về chất phóng xạ và các kim loại nặng đối với pin, lốp xe và nhựa thải của Nhật Bản được nhập khẩu vào Hàn Quốc cho mục đích tái chế. Động thái được đưa ra sau khi bộ này ngày 8/8 quyết định tăng cường kiểm tra tro than nhập khẩu từ Nhật Bản. Đây được xem là một phần trong các biện pháp đáp trả của Seoul đối với quyết định của Tokyo hạn chế xuất khẩu các vật liệu công nghiệp quan trọng sang Hàn Quốc.

Tuyên bố của Bộ Môi trường Hàn Quốc nêu rõ: "Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp tăng cường về an toàn sức khỏe và môi trường đối với họat động nhập khẩu chất thải từ Nhật Bản với khối lượng lớn", trong đó pin, lốp xe và nhựa thải sẽ được kiểm tra chặt chẽ hơn. Bộ Môi trường Hàn Quốc cho biết: "Quyết định này cũng phản ánh mối quan tâm của cộng đồng về ô nhiễm chất thải phóng xạ".

Theo dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc, năm 2018, nước này đã nhập khẩu 2,54 triệu tấn chất thải công nghiệp, so với mức xuất khẩu tương ứng là 170.000 tấn. Tro than chiếm tới 50%, tương đương 1,27 triệu tấn trong khối lượng chất thải nhập khẩu của năm ngoái, tiếp theo là 470.000 tấn pin thải (18,5%), 240.000 tấn lốp xe thải (9,5%) và 170.000 tấn nhựa thải (6,6%).

TTXVN/Báo Tin tức
Kiểm tra nhiễm bẩn phóng xạ cho hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản

Theo thông tin của Tổ công tác xử lý thông tin sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I của Bộ Khoa học và Công nghệ: Ngày 31/3, tại Hải Phòng, đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện của Cục An toàn bức xạ và hạt nhân...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN