Kiểm soát chặt chẽ các lô hàng nhập khẩu từ Nhật Bản

Triển khai việc kiểm soát chất phóng xạ có thể nhiễm đối với các lô hàng nông sản thực phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, cơ quan Hải quan: Nắm lại số tàu, số lượng hàng từ Nhật Bản về Việt Nam sau ngày 11/3/2011, khi về đến Việt Nam phải được kiểm tra; đồng thời liên hệ với Cục An toàn bức xạ hạt nhân để cử cán bộ tập huấn lấy mẫu kiểm tra.

Theo ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cục sẽ theo dõi cập nhật tình hình nhiễm chất phóng xạ trong các sản phẩm nông lâm thủy sản của Nhật Bản nhập khẩu vào Việt Nam, đồng thời cập nhật các biện pháp xử lý, biện pháp áp dụng của cơ quan thẩm quyền các nước đối với các lô hàng nông sản nhập khẩu từ Nhật Bản để đề xuất Bộ các biện pháp xử lý phù hợp trong từng giai đoạn. Trước mắt, những lô hàng xuất đi từ Nhật sau ngày 11/3 (ngày bắt đầu xảy ra sự cố động đất và sóng thần) mà chúng ta chưa kịp yêu cầu cơ quan thẩm quyền của Nhật kiểm tra lấy mẫu nhiễm phóng xạ thì sẽ phải giữ lại tại cửa khẩu để lấy mẫu và gửi cho các phòng kiểm nghiệm có đủ năng lực đã được chỉ định để phân tích có kết quả an toàn rồi mới được nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Phùng Hữu Hào cũng cho biết, Bộ Y tế vẫn là cơ quan đầu mối giúp cho Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm khi có nguy cơ nhiễm phóng xạ đối với nông sản từ Nhật Bản. Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ để chỉ định những phòng kiểm nghiệm có đủ năng lực phân tích về dư lượng, ô nhiễm phóng xạ trong thực phẩm. Đến nay, 4 phòng kiểm nghiệm của 4 cơ quan được chỉ định, gồm: Phòng kiểm nghiệm của Cục An toàn và bức xạ hạt nhân, phòng của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, phòng của Viện Khoa học và kỹ thuật hạt nhân Hà Nội và phòng của Trung tâm hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Y tế cũng là cơ quan chủ trì để thông báo ngay cho phía cơ quan thẩm quyền Nhật Bản yêu cầu các lô hàng nông sản thực phẩm của Nhật Bản xuất khẩu vào Việt Nam kể từ ngày 24/3 sẽ phải kèm theo Giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm, trong đó có phiếu kết quả kiểm nghiệm đối với mức độ ô nhiễm phóng xạ trong lô hàng đó.

Hoàng Tùng

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản