Hàn Quốc tập trung giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 7/11 cho biết sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, thúc đẩy hợp tác và các trao đổi song phương trong vòng 5 năm tới, theo đó Seoul sẽ tìm kiếm hòa bình bền vững trên cơ sở xây dựng niềm tin.

Đoàn nghị sĩ Hàn Quốc thăm khu công nghiệp chung Kaesong ngày 30/10. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo một quan chức bộ trên, Hàn Quốc sẽ chú trọng cân bằng giữa an ninh và hợp tác với các biện pháp thực hiện để Triều Tiên có những thay đổi tích cực. Nếu điều kiện thuận lợi, Seoul có thể cho phép nối lại hợp tác kinh tế và những đầu tư mới với Bình Nhưỡng. Quan chức này cũng nói rằng nếu vấn đề hạt nhân đạt tiến bộ và lòng tin được xây dựng, Seoul sẽ xúc tiến "Dự án Tầm nhìn Hàn Quốc", từ đó đặt nền móng cho sự tái thống nhất hai miền.

Phản ánh thiện chí hợp tác với Triều Tiên, kế hoạch 5 năm (2013 - 2017) đã phác thảo mở rộng khu công nghiệp chung Kaesong, cũng như xây dựng những khu công nghiệp tương tự nếu điều kiện thuận lợi. Ngoài ra, văn bản này cũng kêu gọi xây dựng một công viên hòa bình trong khu phi quân sự (DMZ) chia cắt hai miền.

Trước đó, trong bài trả lời phỏng vấn được đăng trên tờ “Le Figaro” (Pháp) đầu tháng 11, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết bà sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu cần thiết để thúc đẩy các mối quan hệ liên Triều và đem lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày tại Washington, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Glyn Davies đã gặp người đồng cấp Cho Tae -yong bên phía Hàn Quốc và Junichi Ihara của Nhật Bản để trao đổi quan điểm về một loạt vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết quan chức ba bên lặp lại lời kêu gọi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và các chương trình hạt nhân hiện nay "một cách toàn diện, đáng tin cậy và không thay đổi".


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản