Hàn Quốc tăng cường thực thi các biện pháp mạnh hơn sau vụ phóng ICBM của Triều Tiên

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 18/11 thông báo Tổng thống Yoon Suk-yeol đã chỉ thị cho Hội đồng An ninh quốc gia nước này thực thi các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin tại Seoul về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ngày 17/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo nêu rõ: "Tổng thống Yoon Suk-yeol đã ra lệnh tăng cường thế trận phòng thủ chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, thực thi tích cực các biện pháp nhằm tăng cường khả năng răn đe mở rộng đối với Triều Tiên, vốn đã được Hàn Quốc và Mỹ nhất trí, đồng thời tăng cường hợp tác an ninh giữa Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản". 

Vụ phóng mới của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày sau khi quân đội nước này phóng tên lửa nhỏ hơn và cảnh báo sẽ “đáp trả quân sự dữ dội” nếu Mỹ tăng cường hiện diện an ninh ở khu vực trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tổ chức các cuộc tập trận không quân chung, trong đó có sử dụng máy bay chiến đấu F-35A.

Cùng ngày, Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên lựa chọn con đường ngoại giao thay vì tiến hành liên tiếp các vụ thử tên lửa gây mất ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ khẳng định: "Cánh cửa dành cho ngoại giao vẫn chưa đóng".

Cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã triệu tập cuộc họp khẩn về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada và New Zealand.  

Cuộc họp diễn ra bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29 đang diễn ra ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan). Tại cuộc họp, lãnh đạo các nước trên đã lên tiếng phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Minh Châu (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ

Ngày 18/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã phản đối các vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa về hướng Đông vào sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN