Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản: Tên lửa đạn đạo Triều Tiên có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ

Ngày 18/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã phản đối các vụ phóng tên lửa liên tiếp gần đây của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa về hướng Đông vào sáng cùng ngày.

Chú thích ảnh
Hình ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 7/11/2022 về các vụ phóng tên lửa của quân đội Triều Tiên hướng tới vùng biển phía Đông và Hoàng Hải, từ ngày 2 - 5/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới bên lề Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2022 tại Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng Kishida cho biết tên lửa mới nhất dường như đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, phía Tây đảo Hokkaido ở cực Bắc nước này. Hiện chưa ghi nhận thiệt hại do vụ phóng gây ra. Ông Kishida nhấn mạnh Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phối hợp chặt chẽ trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada nhận định tên lửa của Triều Tiên có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, khi có thể bay xa tới 15.000 km. Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tên lửa này đã bay được khoảng 1.000 km và đạt độ cao 6.000 km. Tên lửa rơi xuống khu vực cách đảo Oshima - Oshima của tỉnh Hokkaido 200 km về phía Tây.

Cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện một tên lửa đạn đạo tầm xa được bắn từ khu vực Sunan tại Bình Nhưỡng vào lúc 10h15 giờ địa phương (8h15 giờ Việt Nam). Cả Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc cho rằng đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). 

JCS khẳng định bên cạnh việc tăng cường theo dõi tình hình, quân đội Hàn Quốc đang duy trì trạng thái sẵn sàng và hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Hội đồng An ninh quốc gia của Hàn Quốc đã tiến hành nhóm họp để thảo luận về vụ phóng.

Trước đó một ngày, Triều Tiên cũng đã phóng 1 tên lửa đạn đạo chưa xác định ra vùng biển phía Đông nước này trong bối cảnh Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ có hành động quân sự cứng rắn nếu Mỹ tiếp tục chiến lược tăng cường năng lực phòng thủ cùng với các đồng minh trong khu vực. Vào ngày 9/11, Triều Tiên cũng phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông.

Đặng Ánh (TTXVN)
BREAKING NEWS: Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo
BREAKING NEWS: Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo

Ngày 18/11, Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa xác định về hướng Đông nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN