Hàn Quốc sẵn sàng cùng Mỹ giáng trả nếu Triều Tiên đe dọa Guam

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 14/8 cho biết nước này và Mỹ sẵn sàng giáng trả nếu Triều Tiên thực hiện lời đe dọa bằng tên lửa vào vùng biển gần đảo Guam của Mỹ.

Trong một báo cáo trình Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, bộ trên còn tuyên bố rằng hai nước đã sẵn sàng “cho thấy ý chí vững mạnh và khả năng to lớn của mối liên minh Hàn - Mỹ và sẽ biến thành hành động khi cần thiết”.

Căn cứ không quân Andersen ở Yigo, đảo Guam ngày 11/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo này, các phương án có thể được thực hiện bao gồm việc chứng tỏ hỏa lực của riêng Hàn Quốc hay của chung hai nước, tăng cường các cuộc tập trận đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như triển khai thêm các loại khí tài quân sự chiến lược của Mỹ.

Bộ trên cũng tuyên bố quân đội Hàn Quốc đang duy trì khả năng sẵn sàng tự vệ trong khi vẫn theo dõi chặt chẽ mọi dấu hiệu về các hành động khiêu khích của Triều Tiên. Giới chức quốc phòng dự kiến sẽ đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ với Triều Tiên khi Bộ trưởng Quốc phòng hai nước gặp nhau vào cuối tháng này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng lời đe dọa của Triều Tiên về việc tấn công Guam là nhằm phản đối các biện pháp trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời tiên đoán Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích để phản đối các biện pháp này cũng như các cuộc tập trận quân sự chung sắp diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) tại cuộc họp với các thư ký cấp cao ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, ngày 14/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi cả Triều Tiên và Mỹ hành động một cách hợp lý và hòa bình, nhấn mạnh rằng các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên phải được giải quyết bằng phương thức hòa bình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc tuyên bố: “Tôi kêu gọi Triều Tiên chấm dứt ngay mọi hành động khiêu khích và đe dọa, cũng như ngừng ngay các hành động khiến tình hình hiện nay trở nên tồi tệ hơn. Tôi nhấn mạnh mạnh lại rằng lợi ích quốc gia của Hàn Quốc phải được đặt lên hàng đầu. Lợi ích quốc gia của Hàn Quốc là hòa bình”.

Ông Moon đưa ra những phát biểu trên tại một cuộc họp hàng tuần tại Phủ Tổng thống với các trợ lý hàng đầu của mình.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản