Nga cảnh báo hậu quả việc 'giải quyết' Triều Tiên bằng vũ lực

Ngày 13/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng nguy cơ giải quyết bằng quân sự cuộc khủng hoảng liên quan đến Triều Tiên là rất cao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình "Nước Nga -1", bà Zakharova cho biết tình hình ở khu vực đã tiến rất gần tới khả năng xảy ra một cuộc xung đột vũ lực. Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh nếu kịch bản này thật sự xảy ra và nếu tình hình thực sự diễn biến theo cách mà Mỹ đã đe dọa, đây sẽ là một thảm họa thực sự. Theo bà Zakharova, Mỹ dường như không hiểu về hậu quả nghiêm trọng của một cuộc xung đột vũ trang, bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các nước trong khu vực chứ không chỉ có Washington.
  
Nga đưa ra những lời cảnh báo trên trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên đang trở thành tâm điểm chú ý trong những ngày gần đây khi Mỹ và Triều Tiên không ngừng thách thức nhau liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Hôm 9/8, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” sau 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng.

Một ngày sau đó, Triều Tiên thông báo chi tiết rằng quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8. Tiếp đó, ngày 12/8, Tổng thống Trump lại cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un sẽ "sớm phải hối tiếc" nếu có bất kỳ động thái nào nhằm vào đảo Guam hay bất cứ nơi nào thuộc lãnh thổ Mỹ hoặc các đồng minh của Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo cho biết ông sẽ không ngạc nhiên nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành thử tên lửa.

Phát biểu với hãng tin Fox News Sunday, ông Mike Pompeo cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tiếp tục cố gắng phát triển chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng. Giám đốc CIA cũng nhấn mạnh việc Triều Tiên đẩy mạnh phát triển một tên lửa đạn đạn mang đầu đạn hạt nhân có khả năng bay tới nước Mỹ là "một mối đe dọa rất nghiêm trọng và chính quyền Mỹ sẽ hành xử với Triều Tiên theo hướng này". Tuy nhiên, ông không đề cập tới việc Triều Tiên sẽ mất khoảng thời gian bao lâu mới có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân như vậy nhằm vào khu vực nội địa Mỹ.
 
Trong khi đó, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, H.R.McMaster cho rằng mối đe dọa Triều Tiên đang "treo lơ lửng trên đầu" nước Mỹ và cách ứng phó là chuẩn bị sẵn sàng về quân sự để đối phó với mối đe dọa này trong trường hợp cần thiết.

TTXVN/Tin Tức
Căng thẳng với Mỹ tăng cao, hàng trăm học sinh Triều Tiên đăng ký nhập ngũ
Căng thẳng với Mỹ tăng cao, hàng trăm học sinh Triều Tiên đăng ký nhập ngũ

Triều Tiên vừa công bố loạt hình ảnh hàng trăm học sinh, sinh viên Triều Tiên xếp hàng dài đăng ký nhập ngũ trong bối cảnh tình hình ngoại giao giữa Bình Nhưỡng và Washington xuống cấp trong nhiều tuần qua, đặc biệt là sau màn cân não tấn công hạt nhân nhau trong tuần trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN