Hàn Quốc phủ sóng mạng 5G ở Khu phi quân sự liên Triều

Từ ngày 27/6, mạng di động 5G đã được phủ sóng tại phường Daeseong, thành phố Paju, thuộc tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc, nơi có dân thường sinh sống bên trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Chú thích ảnh
Một con đường mới tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc ngày 3/9/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng viễn thông KT của Hàn Quốc cùng ngày công bố đã khai trương "Làng 5G" tại "Làng Tự do" có tổng cộng 46 hộ dân ở phường Daeseong, thành phố Paju. KT đã tiến hành lắp đặt hệ thống đèn LED thông minh cho toàn bộ các hộ dân, để họ có thể thông báo ngay cho trưởng thôn bằng điều khiển nếu xảy ra tình huống nguy cấp.

Tại nhà văn hóa thôn sẽ được lắp đặt phòng giám sát tổng hợp, sử dụng mạng 5G và mạng internet vạn vật (IoT), giúp giám sát và điều khiển theo thời gian đèn LED thông minh ở các hộ gia đình hay máy đo chất lượng không khí.

Ngoài ra, hãng KT sẽ ứng dụng công nghệ vào canh tác nông nghiệp, giúp người dân khi ở nhà vẫn kiểm tra được tình hình đất đai bằng điện thoại thông minh, tưới nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho đất, điều khiển từ xa nước tưới từ hồ trữ nước cách đó 2 km.

Bên cạnh đó, các học sinh ở trường tiểu học Daeseong, trường học duy nhất bên trong DMZ, sẽ được đào tạo về phần mềm và kỹ năng liên quan đến công nghệ 5G. 

Việc thiết lập mạng 5G tại khu vực tiếp giáp ranh giới quân sự liên Triều là điều không hề dễ dàng. Trong thời gian qua, KT đã tích cực phối hợp với Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông Hàn Quốc, thiết lập thành công mạng 5G tại "Làng Tự do".

Theo Chủ tịch KT Hwang Chang-gyu, hãng sẽ tiếp tục hỗ trợ để "Làng 5G" đóng vai trò quảng bá rộng rãi với người dân toàn thế giới về sự cần thiết của việc thống nhất hai miền Triều Tiên và tính ưu việt của mạng 5G Hàn Quốc.

Trần Phương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản