Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sử dụng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

Ngày 19/10, Triều Tiên dường như đã sử dụng tên lửa đạn phóng từ tàu ngầm trong vụ thử tên lửa mới nhất diễn ra sáng cùng ngày.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Ảnh: Rodong Sinmun

Hãng tin DW của Đức và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc xác nhận quả đạn tên lửa được Triều Tiên phóng sáng 19/10 là loại tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Giới chức Hàn Quốc và Nhật Bản xác nhận Bình Nhưỡng đã phóng ít nhất một quả tên lửa.

Trong khi đó, đài Sputnik (Nga) thông tin tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã bay khoảng 430-450km, đạt độ cao 60km. Nếu thông tin này chính xác, có lẽ đây là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Yonhap cho biết Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng từ bãi thử gần Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong vào lúc 10 giờ 17 phút theo giờ địa phương. Trong một thông cáo gửi báo giới, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nêu rõ: “Các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành một phân tích chi tiết về các thông tin liên quan”.

Hãng thông tấn Kyodo ngày 19/10 đưa tin, các quan chức cấp cao của chính quyền Nhật Bản và Mỹ đã tiến hành cuộc điện đàm nhằm thảo luận về các vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh cam kết tăng cường hợp tác.

Theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, Triều Tiên bị cấm thực hiện các vụ thử hạt nhân. Các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an cũng cấm Triều Tiên phát triển và thử tên lửa đạn đạo. Theo đó, tên lửa đạn đạo được cho nguy hiểm Các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo.

Chú thích ảnh
Triều Tiên thử tên lửa siêu thanh Hwasong-8 tại Toyang-ri, huyện Ryongrim thuộc tỉnh Jagang. Không rõ ngày thử, song hình ảnh được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố hôm 29/9/2021. Nguồn: KCNA

Theo Yonhap, Triều Tiên không thông báo trước với phía Hàn Quốc về vụ thử tên lửa ngày 19/10. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên tiến hành cuộc điện đàm định kỳ qua đường dây liên lạc nóng trong sáng 19/10, song Bình Nhưỡng không hề đề cập về vụ phóng mới nhất của nước này.

Hàn Quốc và Triều Tiên thực hiện các cuộc trao đổi đều đặn hằng ngày qua văn phòng liên lạc vào lúc 9 giờ sáng và 5 giờ chiều (theo giờ địa phương). Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết "hoạt động liên lạc đã diễn ra bình thường vào sáng nay, tuy nhiên (Triều Tiên) không đề cập gì đến tình hình của ngày hôm nay".

Cuộc trao đổi sáng 19/10 giữa hai bên diễn ra chỉ chỉ khoảng một giờ trước khi Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) xác nhận Triều Tiên đã phóng ít nhất một tên lửa đạn đạo từ địa điểm gần Sinpo, thuộc tỉnh Nam Hamgyong.

Sinpo là một nhà máy đóng tàu hải quân lớn và các bức ảnh vệ tinh được công bố trước đây cho thấy các tàu ngầm được đóng tại cơ sở này, do đó quân đội Hàn Quốc cho rằng vật thể bay mà Bình Nhưỡng phóng đi là một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đang chờ kết quả phân tích của quân đội. Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) Hàn Quốc cùng ngày bày tỏ "hết sức lấy làm tiếc" về vụ phóng nói trên của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng quay trở lại đối thoại. Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh), NSC đã triệu tập họp ngay sau vụ phóng này.

Thông cáo báo chí của NSC nêu rõ: "Các thành viên NSC bày tỏ hết sức lấy làm tiếc vì vụ phóng của Triều Tiên xảy ra vào thời điểm đang diễn ra các cuộc tham vấn tích cực với Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và các quốc gia lớn khác, nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Các thành viên NSC hối thúc Triều Tiên nhanh chóng quay trở lại đối thoại".

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, các quan chức cấp cao của Nhật Bản và Mỹ cũng đã có cuộc điện đàm về các vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên. Tuy không nêu chi tiết cuộc thảo luận, cũng như các thành phần tham gia đối thoại, nhưng Kyodo cho biết hai bên nhất trí hợp tác hơn nữa trong khu vực. Thủ tướng Fumio Kishida bày tỏ "lấy làm tiếc" vì Bình Nhưỡng liên tục tiến hành các vụ thử tên lửa trong những tuần gần đây.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Vụ phóng của Triều Tiên: Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tiến hành phân tích kỹ các thông tin
Vụ phóng của Triều Tiên: Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tiến hành phân tích kỹ các thông tin

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo vào lúc 10h23 sáng 19/10 (giờ Nhật Bản) - tức 8h23 cùng ngày, theo giờ Việt Nam - và thời điểm rơi của tên lửa có thể là trước 10h38 (giờ Nhật Bản).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN