Vụ phóng của Triều Tiên: Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ tiến hành phân tích kỹ các thông tin

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết Triều Tiên có thể đã phóng tên lửa đạn đạo vào lúc 10h23 sáng 19/10 (giờ Nhật Bản) - tức 8h23 cùng ngày, theo giờ Việt Nam - và thời điểm rơi của tên lửa có thể là trước 10h38 (giờ Nhật Bản).

Chú thích ảnh
Triều Tiên phóng thử tên lửa phòng không mới của Học viện Khoa học quốc phòng ngày 30/9/2021. Ảnh minh hoạ: YONHAP/TTXVN

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang thực hiện chuyến thị sát tại tỉnh Fukushima đã chỉ đạo tăng cường thu thập và phân tích thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên, kịp thời cung cấp thông tin chính xác đến người dân, cũng như nỗ lực đảm bảo an toàn đường không, đường biển, đề phòng các tình huống bất trắc có thể xảy ra.

Trước mắt, người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản cho biết có thể đã có 2 quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi vào sáng nay. Theo ông Kishida, các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên kể từ tháng trước tới nay là "rất đáng tiếc".

Các quan chức Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã ngay lập tức được triệu tập đến Văn phòng Thủ tướng. Các địa phương cũng đã phát đi thông báo kêu gọi các tàu đánh bắt cá xa bờ thuộc nhiều khu vực kiểm tra và báo cáo thiệt hại nếu có.

Hiện cơ quan chức năng của Nhật Bản đang xác định các thông tin liên quan, bao gồm vị trí rơi của tên lửa.

Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể bay từ một địa điểm gần Sinpo, thuộc tỉnh Nam Hamgyong, vào khoảng 10h17 sáng 19/10 - tức 8h17 cùng ngày, theo giờ Việt Nam. JCS cho biết: "Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ hiện đang tiến hành phân tích kỹ lưỡng các thông tin liên quan".

Vụ phóng mới nhất này của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn, Mỹ và Nhật Bản đang có mặt tại Washington (Mỹ) để thảo luận về các nỗ lực chung nhằm đưa Triều Tiên trở lại bàn đối thoại bằng viện trợ nhân đạo và các ưu đãi khác.

Triều Tiên được cho là đang tăng cường sức mạnh quân sự qua một loạt vụ thử tên lửa gần đây, trong đó có vụ phóng một loại tên lửa hành trình tầm xa mới và vụ phóng tên lửa siêu vượt âm hồi tháng trước. Tuy nhiên, Triều Tiên cũng đã nối lại các kênh liên lạc liên Triều.

Phạm Tuân - Mạnh Hùng (TTXVN)
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo về phía Biển Nhật Bản

Ngày 19/10, các phương tiện truyền thông đưa tin Triều Tiên sáng cùng ngày đã phóng tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của nước này (Biển Nhật Bản).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN