Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo máy bay Nga xâm phạm không phận

Một máy bay quân sự Nga đã bị cáo buộc xâm phạm không phận Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản ngày 23/7, buộc Không quân nước này phải điều động máy bay cảnh giới và nổ súng cảnh cáo.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Hàn Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: The Guardian

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết sáng sớm cùng ngày, ba máy bay ném bom của Nga đã hai lần đi vào vùng không phận Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản, gần quần đảo tranh chấp mà Seoul gọi là Dokko và Nhật Bản gọi là Takeshima. 

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, oanh tạc cơ của Nga đã xâm phạm không phận của nước này trong ba phút mỗi lần.

Nguồn tin trên cho hay quân đội Hàn Quốc đã lập tức cho các chiến đấu xuất kích và bắn cảnh cáo máy bay Nga. Tốp máy bay Nga đã rời khỏi không phận Hàn Quốc, song sau đó vẫn quay lại và tiếp tục vi phạm không phận Hàn Quốc, khiến không quân nước này phải nổ súng cảnh cáo một lần nữa.

Tình trạng chiến đấu cơ Nga xâm phạm Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) vẫn thường xuyên xảy ra, song sự việc xảy ra sáng 23/7 chính là vụ xâm phạm không phận Hàn Quốc đầu tiên.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Hàn Quốc xuất kích. Ảnh: Yonhap

Trong lần xâm phạm gần đây nhất, hai máy bay Nga đã đi vào KADIZ ngày 20/6 và hoạt động trong khu vực này khoảng nửa tiếng.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thêm hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc sáng 23/7 cũng đã xâm phạm khu vực KADIZ của nước này.

Yonhap cho biết Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố có kế hoạch trong ngày 23/7 sẽ triệu các quan chức Đại sứ quán Nga và Trung Quốc tại Seoul tới để trao công hàm phản đối chính thức.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Cướp biển ập lên tàu Hàn Quốc cuỗm tiền và... giày thủy thủ
Cướp biển ập lên tàu Hàn Quốc cuỗm tiền và... giày thủy thủ

Hải tặc đã tấn công một tàu chở hàng của Hàn Quốc tại khu vực gần Eo biển Singapore ngày 22/7. Chúng cướp đi hàng nghìn USD tiền mặt và cả giày của thủy thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN