Hàn Quốc, Nhật Bản tăng cường hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Trong cuộc hội đàm ngày 11/4 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc và Nhật Bản đã bày tỏ hy vọng tăng cường hợp tác nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và kiến tạo một nền hòa bình lâu dài tại khu vực.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (ảnh, trái) và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono (ảnh, phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cuối tháng 4 này cũng như cuộc gặp sau đó giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên hứa hẹn về một bước ngoặt trong tiến trình phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc và Nhật Bản đều hy vọng hợp tác nhằm đạt được mục tiêu chung là giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân và thiết lập hòa bình. Về quan hệ song phương, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nhận định dù hai nước vẫn còn một số bất đồng, nhưng bà hy vọng Seoul và Tokyo sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân vì lợi ích chung, trong khi tìm kiếm các giải pháp phù hợp cho những thách thức trên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Taro Kono đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Hàn Quốc để tình hình khu vực có những bước cải thiện như hiện nay. Ông nhấn mạnh mong muốn duy trì hợp tác song phương chặt chẽ nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đóng góp vào hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực. Ngoại trưởng Nhật Bản cũng đề nghị phía Hàn Quốc đưa vấn đề người Nhật Bản bị bắt cóc vào chương trình nghị sự với phía Triều Tiên.

Hai nhà ngoại giao cũng tái khẳng định rằng các lệnh trừng phạt cũng như các biện pháp gây áp lực đối với Triều Tiên cần được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng có các hành động rõ ràng về việc phi hạt nhân hóa.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác quốc tế trong các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong cuộc gặp tân Đại sứ Anh Simon Smith, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon bày tỏ hy vọng Anh, nước có Đại sứ quán tại Bình Nhưỡng, sẽ hỗ trợ giải quyết vấn đề trên.


Về phần mình, nhà ngoại giao Anh tuyên bố London sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Hàn Quốc xây dựng hòa bình, cũng như sẵn sàng giúp đỡ và tư vấn cho Hàn Quốc.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Anh, nước này sẽ triển khai tàu chiến thứ 3 đến hỗ trợ thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Theo đó, tàu tấn công đổ bộ HMS Albion sẽ cùng 2 tàu HMS Sutherland và HMS Argyll đến khu vực này vào cuối năm nay để tham gia hoạt động với Australia, Malaysia, New Zealand và Singapore thực thi lệnh cấm của Liên hợp quốc đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa từ tàu sang tàu cho Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản