Hàn Quốc loại trừ khả năng Triều Tiên sắp thử hạt nhân

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl Jae ngày 18/12 nhận định Triều Tiên dường như chưa sẵn sàng để tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa.

Quân đội Nhân dân Triều Tiên trong cuộc diễn tập tấn công hỏa lực tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. Ảnh: AFP-TTXVN


Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Ryoo nói: "Mặc dù các hoạt động chuẩn bị vẫn đang diễn ra, nhưng tôi không nghĩ một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa tầm xa sẽ diễn ra trong tương lai gần". Ông Ryoo cũng cho biết không phát hiện hoạt động nào bất thường của quân đội Triều Tiên, tuy nhiên, ông vẫn kêu gọi duy trì cảnh giác trước những hành động khiêu khích tiềm tàng của Triều Tiên sau vụ người chú dượng đầy quyền lực của lãnh đạo Kim Jong-Un là ông Jang Song-Thaek bị xử tử.

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và hồi tháng hai vừa qua, khiến nhiều nước chỉ trích và siết chặt trừng phạt. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng thề tăng cường chương trình vũ khí hạt nhân của mình, coi đây như một sức mạnh răn đe.

Quốc tế cũng lên án vụ phóng hồi tháng 12/2012 của Triều Tiên là thử tên lửa, vì thế vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng khẳng định đây là vụ phóng vệ tinh thuần túy phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Triều Tiên bày tỏ mong muốn nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, Mỹ yêu cầu Bình Nhưỡng phải chứng tỏ cam kết phi hạt nhân hóa trước khi ngồi vào bàn đàm phán.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản