Hàn Quốc điều tra vụ hỏa hoạn trên tàu chở hàng tại eo biển Hormuz

Hàn Quốc ngày 5/5 cho biết sẽ điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn xảy ra trên một tàu do nước này vận hành tại eo biển Hormuz, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran đứng sau sự cố.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền di chuyển trên eo biển Hormuz, ngoài khơi tỉnh Musandam, Oman, ngày 1/5/2026. Ảnh minh họa: Reuters/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ nguyên nhân chính xác của vụ việc chỉ có thể được xác định sau khi con tàu được lai dắt vào cảng và tiến hành đánh giá đầy đủ mức độ thiệt hại.

Con tàu gặp sự cố là tàu chở hàng mang cờ Panama, do hãng vận tải biển HMM của Hàn Quốc vận hành. Tại thời điểm xảy ra vụ nổ và hỏa hoạn ngày 4/5, tàu đang neo đậu và không chở hàng.

Giới chức Hàn Quốc cho biết không ghi nhận thương vong trong vụ việc và đám cháy đã được khống chế. Con tàu mang tên HMM Namu dự kiến sẽ được kéo về một cảng gần đó để phục vụ công tác kiểm tra kỹ thuật và sửa chữa.

Một người phát ngôn của HMM cho hay toàn bộ 24 thuyền viên vẫn ở lại trên tàu chở hàng tổng hợp có trọng tải khoảng 35.000 tấn này. Theo thông tin ban đầu, đám cháy bùng phát tại khu vực phòng máy, song đã nhanh chóng được dập tắt, dựa trên dữ liệu từ hệ thống camera giám sát trên tàu.

Trong khi đó, công ty quản lý rủi ro hàng hải Vanguard (Anh) nhận định các cơ quan chức năng sẽ tiến hành điều tra toàn diện để xác định liệu thiệt hại có liên quan đến một cuộc tấn công, thủy lôi trôi dạt hoặc một vật thể lạ khác hay không.

Phản ứng trước sự cố, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc đã yêu cầu các tàu mang cờ nước này đang hoạt động trong khu vực nâng cao cảnh giác và di chuyển tới những vị trí an toàn hơn. Cơ quan này đồng thời cho biết đang duy trì liên lạc chặt chẽ với các công ty vận tải biển cũng như các tàu đang bị mắc kẹt tại khu vực eo biển Hormuz.

Theo chính phủ Hàn Quốc, hiện có 26 tàu mang cờ nước này đang ở trong hoặc xung quanh khu vực tuyến hàng hải quan trọng nói trên.

Liên quan đến vụ việc, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một bài đăng trên nền tảng Truth Social cáo buộc Iran đã tiến hành tấn công nhằm vào con tàu cũng như một số mục tiêu khác, trong bối cảnh Mỹ triển khai chiến dịch nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại eo biển Hormuz.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho rằng đã đến thời điểm Hàn Quốc cần tham gia các nỗ lực quốc tế nhằm hỗ trợ dẫn đường cho các tàu thuyền bị mắc kẹt đi qua tuyến vận tải chiến lược này, nơi được sử dụng để trung chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ và khí tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.

Đến nay, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng cũng như Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc chưa đưa ra phản hồi chính thức liên quan đến phát biểu của Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Seoul cho biết sẽ cân nhắc một cách thận trọng đề xuất của Washington về việc các quốc gia cử lực lượng hải quân tham gia liên minh nhằm đảm bảo an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz. Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định triển khai lực lượng nào cũng cần phải có sự phê chuẩn của cơ quan lập pháp theo quy định.

Bảo Hà/Báo Tin tức và Dân tộc
IMO tiếp tục cảnh báo khẩn đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
IMO tiếp tục cảnh báo khẩn đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz

Giữa những tuyên bố trái chiều về các cuộc tập kích và đối đầu trực diện tại eo biển chiến lược Hormuz giữa Mỹ và Iran, giới chức hàng hải của Liên hợp quốc (LHQ) tiếp tục đưa ra cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu các tàu thuyền phải duy trì mức độ “cảnh giác cao độ”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN