Hàn Quốc đề nghị Mỹ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chip bán dẫn  

Đài KBS đưa tin ngày 30/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tiếp Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai tại Văn phòng Tổng thống ở quận Yongsan, thủ đô Seoul, nhân chuyến thăm của quan chức này đến Hàn Quốc. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) tiếp Đại diện Văn phòng thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai tại Seoul, ngày 30/3/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tại cuộc gặp, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã kêu gọi Mỹ tạo điều kiện giúp doanh nghiệp Hàn Quốc tránh được các thách thức liên quan đến Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) và Đạo luật CHIPS và khoa học của Mỹ.

Tổng thống Yoon Suk-yeol đánh giá hợp tác chẽ giữa hai nước đã giúp giải quyết nhiều trở ngại cho doanh nghiệp Hàn Quốc liên quan Đạo luật CHIPS. Tuy nhiên, ông Yoon Suk-yeol thay mặt các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ lo ngại về nội dung bắt buộc cung cấp thông tin quá mức liên quan đến bí mật doanh nghiệp.

Ngày 27/3 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã công bố quy định bắt buộc doanh nghiệp muốn nhận ưu đãi về chip bán dẫn phải cung cấp thông tin về tỷ lệ hàng đạt chất lượng (tức hàng không bị lỗi), vốn được xem là bí mật doanh nghiệp. Tuyên bố này đã khiến các doanh nghiệp chip bán dẫn Hàn Quốc lo ngại về việc bị rò rỉ thông tin kỹ thuật.

Về phần mình, Đại diện Katherine Tai cho biết Mỹ đang nghiêm túc cân nhắc các lo ngại của Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc về hai đạo luật trên. Qua đó, Mỹ kỳ vọng xây dựng chuỗi cung ứng vững mạnh và linh hoạt giữa các nước đồng minh trong đó có Hàn Quốc.

Thúc Anh  (TTXVN)
Hàn Quốc xây dựng trung tâm sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới trị giá 230 tỷ USD
Hàn Quốc xây dựng trung tâm sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới trị giá 230 tỷ USD

Hàn Quốc thông báo nước này sẽ xây dựng một trung tâm khổng lồ để sản xuất chip máy tính, với khoản đầu tư trị giá 300.000 tỷ won (230 tỷ USD) từ các công ty tư nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN