Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer phát biểu với báo giới tại Washington, DC, ngày 18/5/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Thượng nghị sĩ Schumer khẳng định đề xuất này là "khoản đầu tư lịch sử trị giá 52 tỷ USD nhằm đảm bảo Mỹ tiếp tục có lợi thế trong sản xuất chip bán dẫn". Đề xuất tài trợ khẩn cấp này sẽ được đưa vào dự luật “Đạo luật Biên giới vô tận” (Endless Frontier Act) sửa đổi dài 1.400 trang mà Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua trong tuần này. Dự luật này chủ trương chi 120 tỷ USD cho nghiên cứu công nghệ tiên tiến và cơ bản của Mỹ, tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc.
Đề xuất của các thượng nghị sĩ Mỹ bao gồm 49,5 tỷ USD bổ sung khẩn cấp cho hoạt động cung cấp chip, vốn đã được đưa vào Đạo luật Ủy quyền quốc phòng trong năm nay. Cụ thể, 39 tỷ USD được chi cho hoạt động sản xuất và khuyến khích công tác nghiên cứu & phát triển (R&D), 10,5 tỷ USD hỗ trợ các chương trình của Trung tâm Công nghệ bán dẫn quốc gia, Chương trình Sản xuất bao bì tiên tiến quốc gia và các chương trình R&D khác. Hơn 1,5 tỷ USD còn lại nhằm khuyến khích lựa chọn thiết bị của các đối tác phương Tây thay thế cho thiết bị của các công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và ZTE nhằm đẩy nhanh sự phát triển của mô hình hệ thống mạng truy cập vô tuyến mở (OpenRAN).
Thiếu hụt chip đã gây tổn hại đến ngành sản xuất ô tô của Mỹ và cản trở sự phát triển của một số ngành công nghiệp khác. Tháng trước, Ford Motor cảnh báo tình trạng thiếu chip có thể làm giảm một nửa sản lượng trong quý II/2021, trong khi General Motors đã phải ngừng hoạt động sản xuất của một số nhà máy ở Bắc Mỹ.
Trước đó, Tổng thống Joe Biden cũng đã kêu gọi đầu tư 50 tỷ USD để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ.