Intel bảo toàn vị trí dẫn đầu trên thị trường bán dẫn thế giới

Trong năm 2020, tập đoàn công nghệ Intel Corp. của Mỹ bảo toàn vị trí số một trên thị trường cung cấp chất bán dẫn của thế giới, với thị phần 15,6%, tiếp sau là hai công ty Hàn Quốc là Samsung và SK hynix Inc. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Intel tại một trung tâm triển lãm ở Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo công bố ngày 13/4 của cơ quan nghiên cứu Gartner có trụ sở tại Mỹ, doanh thu của Intel từ lĩnh vực cung cấp chất bán dẫn trong năm 2020 đạt 72,7 tỷ USD, tăng 7,4% so với năm trước đó. 
Trong khi đó, doanh thu của Samsung trong lĩnh vực này ở cùng thời điểm là 57,7 tỷ USD, tăng 10,2% so với năm trước đó. Hiện Samsung chiếm 12,4% thị phần cung cấp chất bán dẫn trên thế giới. Góp mặt trong tốp 3 nhà cung cấp chất bán dẫn trên thế giới còn có SK hynix Inc. Doanh nghiệp này hiện chiếm lĩnh 5,5% thị phần thế giới với doanh thu trong năm 2020 đạt 25,8 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2019. 

Vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng các doanh nghiệp cung cấp chất bán dẫn hàng đầu thế giới còn có 4 công ty của Mỹ là Micron Technology Inc., Qualcomm Inc., Broadcom Inc. và Texas Instruments Inc. 

Theo báo cáo trên, tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh chất bán dẫn toàn cầu trong năm 2020 đạt 466,2 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước đó. Sự gia tăng tập trung ở các sản phẩm chip nhớ, chip phục vụ thiết bị 5G và các bộ xử lý đồ họa.

Lan Phương   (TTXVN)
Tòa án Mỹ yêu cầu Intel bồi thường 2,2 tỷ USD do vi phạm bằng sáng chế
Tòa án Mỹ yêu cầu Intel bồi thường 2,2 tỷ USD do vi phạm bằng sáng chế

Ngày 2/3, một tòa án liên bang tại Texas (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu hãng sản xuất chip máy tính Intel bồi thường 2,2 tỷ USD cho công ty VLSI Technology do vi phạm bằng sáng chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN