Hàn Quốc: Có thể phải lùi thời gian cuộc đoàn tụ gia đình ly tán do bão đổ bộ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 23/8 tuyên bố nếu cần thiết, nước này có thể sắp xếp lại kế hoạch đoàn tụ các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) do bão Soulik dự báo sẽ đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên vào sáng 24/8, thời điểm bắt đầu đợt 2 của cuộc đoàn tụ theo kế hoạch. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, Kim Eui-kyeom, bão Soulik dự báo sẽ tràn qua khu vực núi Kumgang, nơi sẽ diễn ra đợt 2 của cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán. 

Tổng thống Moon Jae-in đã kêu gọi mọi nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho những người Hàn Quốc (phần lớn là người cao tuổi) tham gia đợt 2 của cuộc đoàn tụ cũng như cân nhắc thay đổi về địa điểm, kế hoạch và tình hình trong trường hợp cần thiết. 

Theo kế hoạch, đợt 2 của cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 24-26/8, tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc phía Triều Tiên. Trong đó, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp lại người thân đang sống tại Hàn Quốc. Đợt một của cuộc đoàn tụ đã kết thúc vào ngày 22/8 cũng tại địa điểm trên với sự tham gia của 89 người Hàn Quốc và 185 người Triều Tiên. 

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này. 

Trong khi đó, bão Soulik đã tràn vào đảo Jeju đêm 22/8 và sẽ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên vào sáng 24/8. Bão đã làm 1 người trên đảo Jeju mất tích và hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ. Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học công tại thủ đô Seoul và vài khu vùng khi bão Soulik sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Hàn Quốc trong 6 năm qua.

TTXVN/Báo Tin tức
Hàn Quốc sẽ tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán
Hàn Quốc sẽ tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán

Ngày 21/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ những gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm giải quyết tốt hơn các vấn đề nhân đạo nảy sinh từ sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN