Hành trình tới Triều Tiên dự cuộc đoàn tụ gia đình ly tán

14 xe buýt chở 89 người cao tuổi Hàn Quốc và những người đồng hành đã được cảnh sát hộ tống tới biên giới chia cắt bán đảo Triều Tiên kể từ sau chiến tranh.

Chú thích ảnh
14 xe buýt chở người cao tuổi Hàn Quốc được cảnh sát hộ tống tới biên giới chia cắt bán đảo Triều Tiên kể từ sau chiến tranh. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Yonhap, sự kiện đoàn tụ các gia đình ly tán diễn ra lúc 15 giờ địa phương (13 giờ Việt Nam) kéo dài khoảng 11 tiếng.

Chú thích ảnh
Hàng trăm gia đình mong mỏi gặp người thân. Ảnh: Reuters 
Chú thích ảnh
Thân nhân các gia đình ly tán xếp hàng chờ tại trạm kiểm tra an ninh trước khi bước vào cuộc đoàn tụ chính thức. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh

Trước đó, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết ngày 19/8, nhóm người cao tuổi trên đã tập trung tại khu nghỉ dưỡng Hanwha ở thành phố Sokcho, cách thủ đô Seoul 158 km. Tại đây, họ sẽ được phổ biến các thủ tục và nghi thức các cuộc gặp đoàn tụ.

Chú thích ảnh
Sau 65 năm chờ đợi, những người bị ly tán đều đã già yếu, nhiều người phải ngồi xe lăn. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Họ đều cần sự trợ giúp của nhân viên xã hội. Ảnh: Reuters
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Bà Lee Keum-seom chuẩn bị cho cuộc kiểm tra sức khỏe và các quy trình khác trước khi đoàn tụ với con trai. Ảnh: CNN

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay. Theo kế hoạch, từ ngày 20-26/8, hai miền Triều Tiên sẽ tổ chức cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại khu du lịch nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên, với sự tham gia của 100 người mỗi bên. Trước đó, hai bên đã trao đổi danh sách cuối cùng những người tham gia sự kiện.

Đây là lần đầu tiên sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán được tổ chức kể từ tháng 10/2015. Hai miền Triều Tiên đã tổ chức 20 vòng đoàn tụ gia đình trực tiếp kể từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên năm 2000. Các số liệu thống kê của chính phủ cho thấy tính đến cuối tháng 5 vừa qua, số người Hàn Quốc nộp đơn xin đoàn tụ gia đình là 132.124 người, trong đó khoảng 57.000 người còn sống.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đau đáu nỗi lòng những gia đình ly tán 68 năm vì chiến tranh Triều Tiên
Đau đáu nỗi lòng những gia đình ly tán 68 năm vì chiến tranh Triều Tiên

Bà Lee Keum-seom phải mất 68 năm mới có cơ hội ôm đứa con trai thân yêu một lần nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN