Hàn Quốc sẽ tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ gia đình ly tán

Ngày 21/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ tiếp tục nỗ lực để tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ những gia đình ly tán do Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhằm giải quyết tốt hơn các vấn đề nhân đạo nảy sinh từ sự chia cắt hai miền Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Thành viên các gia đình bị ly tán trong chiến tranh Triều Tiên đoàn tụ với người thân tại khu nghỉ dưỡng Kumgang ngày 20/8. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc họp thông báo chính sách với các nghị sỹ Hàn Quốc, bộ trên cho biết sẽ tiến hành tham vấn với phía Triều Tiên để tổ chức thường xuyên các cuộc đoàn tụ gia đình, xác định những gia đình mất liên lạc lâu năm và cho phép những người lưu lạc trở lại thăm quê nhà ở Triều Tiên.

Trong khi đó, 89 người Hàn Quốc đang có mặt ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang thuộc phía Triều Tiên để gặp lại người thân ly tán. Ngày 21/8, những người thân bị thất lạc đã có các cuộc gặp riêng với nhau trong 2 giờ, từ khoảng 10h giờ địa phương (tức 8h giờ Việt Nam), tại các phòng khách sạn ở khu nghỉ dưỡng núi Kumgang. Sau đó họ ăn trưa cùng nhau và sẽ tham gia cuộc gặp theo nhóm vào lúc 15h.

Cuộc đoàn tụ các gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên đã bắt đầu ngày 20/8, với sự tham gia của 89 người Hàn Quốc và 185 người Triều Tiên. Đây là đợt một của cuộc đoàn tụ lần thứ 21 và là cuộc đoàn tụ đầu tiên được tổ chức kể từ tháng 10/2015.

Trong ngày 22/8, ngày cuối cùng của đợt đoàn tụ diễn ra trong 3 ngày, những người tham gia sẽ gặp mặt theo nhóm và ăn trưa trước khi chia tay.

Đợt 2 của cuộc đoàn tụ sẽ được tổ chức từ ngày 24-26/8 cũng tại khu nghỉ dưỡng trên. Trong đó, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp lại người thân đang sống tại Hàn Quốc.

Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom. Hai bên đã hoàn tất danh sách những người tham gia đoàn tụ hồi đầu tháng này.

Để hỗ trợ những người tham gia cuộc đoàn tụ trên, công ty hậu cần CJ của Hàn Quốc vận chuyển tới núi Kumgang những vật dụng thiết yếu như dụng cụ nhà bếp, thực phẩm. CJ hiện sử dụng 10 xe tải và đội ngũ gồm 20 nhân viên để thực hiện công tác vận chuyển cho sự kiện lần này.

Dự kiến Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba tại Bình Nhưỡng.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ xác định càng sớm càng tốt thời điểm cụ thể tổ chức cuộc gặp trong tháng 9 tới và tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên để thảo luận các chi tiết như công tác bảo đảm an ninh và nghi thức.

TTXVN/Báo Tin tức
Ngày đoàn tụ đẫm nước mắt của hơn 90 gia đình Triều Tiên ly tán bởi chiến tranh
Ngày đoàn tụ đẫm nước mắt của hơn 90 gia đình Triều Tiên ly tán bởi chiến tranh

Khoảng 90 gia đình đến từ hai miền Bán đảo Triều Tiên vào 3h chiều 19/8 đã gặp mặt nhau, trao nhau những cái ôm nồng ấm và những giọt nước mắt hạnh phúc sau hơn một nửa thế kỷ chia cắt đã rơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN