Hàn Quốc cho phép Korean Air bay trực tiếp đến Iran

Hàn Quốc sẽ cấp phép cho Korean Air thực hiện các chuyến bay trực tiếp giữa Hàn Quốc và Iran lần đầu tiên trong 4 thập kỷ qua.

Sắp tới, Korean Air sẽ thực hiện 4 chuyến bay từ sân bay Incheon tới thủ đô Tehran của Iran và ngược lại.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 11/3, Bộ Đất đai, Hạ tầng và Vận tải Hàn Quốc cho biết sẽ cấp phép cho Korean Air, hãng hàng không lớn nhất của nước này, thực hiện các chuyến bay trực tiếp giữa Hàn Quốc và Iran lần đầu tiên trong 4 thập kỷ qua sau khi các lệnh trừng phạt của LHQ chống Iran được dỡ bỏ.

Theo giấy phép trên, Korean Air sẽ thực hiện 4 chuyến bay chở khách và chở hàng mỗi tuần từ sân bay Incheon, cửa ngõ chính của Hàn Quốc nằm gần thủ đô Seoul, tới thủ đô Tehran của Iran và ngược lại. Korean Air sẽ bắt đầu khai thác tuyến bay trên ngay trong năm nay.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các cường quốc thế giới như Mỹ và châu Âu đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran. Nhiều chuyên gia cho rằng tuyến bay mới có tiềm năng lớn bởi Hàn Quốc có dân số 50 triệu người và Iran có 80 triệu người, mỗi năm có tới 40.000 hành khách đi máy bay.

Vào năm 1998, Hàn Quốc và Iran đã ký kết một thỏa thuận hàng không nhưng từ đó tới nay chưa có máy bay chở khách nào của Hàn Quốc hạ cánh trên đất Iran. Trong khi đó, hãng Iran Air chỉ thực hiện các chuyến bay trên tuyến Tehran-Incheon quá cảnh tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc và đến năm 2007 phải ngừng do Iran bị áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Trước đó, trong những năm 1970, các máy bay chở hàng của Korean Air đã thực hiện nhiều chuyến bay trong tuyến Seoul-Tehran, nhưng không thường xuyên.

TTXVN/Tin Tức
Nga sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại Iran
Nga sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng tại Iran

Nga cam kết sẽ đầu tư 40 tỷ USD vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng của Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN