Hàn Quốc cân nhắc tiêm vaccine cho nhân viên công ty lớn

Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/6 cho biết nước này đang cân nhắc kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVD-19 cho nhân viên tại các công ty quan trọng, trong đó có các công ty điện tử và chip, nhằm giảm thiểu tình trạng đứt quãng hoạt động sản xuất trong bối cảnh thế giới đang nỗ lực tăng nguồn cung chip máy tính.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại một điểm tiêm chủng ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Lao động đã gửi thư tới các công ty như Samsung Electronics Co Ltd, SK Hynix Inc và LG Electronics Inc, đề nghị cung cấp thông tin về nhu cầu vaccine của họ. Bộ trên và Cơ quan Phòng và kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) đã thảo luận mọi khả năng cùng với các cơ quan chính phủ về việc này, song chưa đi đến quyết định cuối cùng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh thị trường chip điện tử toàn cầu đang khan hiếm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến các nhà máy trên khắp thế giới, đặc biệt là các công ty sản xuất ô tô. Samsung và SK Hynix là hai công ty sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới.

Trong một nỗ lực khác, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang có kế hoạch thúc đẩy các cuộc đàm phán với các nước khác về khả năng mở "bong bóng du lịch". Thủ tướng Kim Boo-kyum cho biết Hàn Quốc muốn nối lại hoạt động đi lại với các nước Singapore, Thái Lan và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Guam (Mỹ), để cho phép mọi người đi du lịch mà không phải mất thời gian cách ly.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, ông Kim Boo-kyum cho biết: "Nối lại hoạt động đi lại quốc tế sẽ đánh dấu sự khởi đầu của cuộc sống bình thường trở lại". Các Bộ Văn hóa và Bộ Giao thông Hàn Quốc cho biết trong giai đoạn đầu của "bong bóng du lịch" sẽ chỉ cho phép các nhóm tour gồm những người đã tiêm phòng đủ liều.

Hiện Hàn Quốc đã tiêm phòng cho khoảng 10 triệu người, tức 19,6% dân số, và có kế hoạch tiêm cho 70% dân số trong quý III.

Bích Liên (TTXVN)
Hàn Quốc ưu tiên những người đã tiêm vaccine khi tham quan di sản văn hóa
Hàn Quốc ưu tiên những người đã tiêm vaccine khi tham quan di sản văn hóa

Cục Di sản văn hóa quốc gia Hàn Quốc cho biết những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19 sau hơn 14 ngày, kể cả những người mới tiêm 1 mũi, sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi tham quan, trải nghiệm di sản văn hóa đa dạng ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN