Hàn Quốc cam kết mở rộng viện trợ cho Triều Tiên

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 22/12 thông báo sẽ mở rộng hỗ trợ Triều Tiên trong năm 2015, đặc biệt với phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và các bà mẹ.

Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực thực thi "Sáng kiến thống nhất hòa bình", hay còn gọi là "Tuyên bố Dresden" của Tổng thống Park Geun-hye.


Theo nguồn tin trên, chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường nỗ lực thực thi "Sáng kiến thống nhất hòa bình", hay còn gọi là "Tuyên bố Dresden" của Tổng thống Park Geun-hye. Sáng kiến này đưa ra đề nghị 3 điểm đối với Bình Nhưỡng nhằm tăng cường hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trong năm tới, phù hợp với chính sách kinh tế năm 2015 của Hàn Quốc.

Hiện Seoul đang xem xét một loạt dự án nhằm cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng cho người lao động làm việc ở Khu công nghiệp liên Triều Kaesong, đồng thời cải thiện dịch vụ y tế và xây dựng các cơ sở mẫu giáo tại đây. Giới chức Hàn Quốc cho biết sẽ lấy khu công nghiệp Kaesong làm điểm khởi đầu cho các nỗ lực tiếp cận người dân Triền Tiên, vì tại đây đang có khoảng 52.000 lao động Triều Tiên làm việc cho các công ty Hàn Quốc. Trong số này có khoảng 40.000 phụ nữ. Tuy nhiên, kế hoạch trên của Hàn Quốc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự hợp tác của phía Triều Tiên.

Dự kiến, chi tiết của chương trình hỗ trợ này sẽ được Hàn Quốc thảo luận và thông qua trong các cuộc tham vấn với Triều Tiên. Ngoài ra, Seoul cũng đang cố gắng giúp Bình Nhưỡng phát triển các ngành nông nghiệp, chăn nuôi và lâm nghiệp.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản