Hàn Quốc: Các giáo sư y khoa giảm giờ làm việc

Theo hãng tin Yonhap, các giáo sư y khoa Hàn Quốc dự kiến sẽ giảm giờ làm việc trong tình trạng ngày càng mệt mỏi do các bác sĩ cấp dưới nghỉ việc kéo dài.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân tại một bệnh viện ở Seongnam, Hàn Quốc ngày 4/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ủy ban ứng phó khẩn cấp của Hội đồng Giáo sư y khoa Hàn Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 1/4 các giáo sư là bác sĩ cấp cao tại các bệnh viện lớn sẽ giảm thời gian làm việc. 

Phát biểu họp báo, ông Bang Jae-seung, người đứng đầu ủy ban trên nhấn mạnh dù các giáo sư y khoa luôn đảm bảo thời gian điều trị cho bệnh nhân cũng như không hạn chế số lượng bệnh nhân thăm khám, nhưng bản thân họ đã đến giới hạn thể chất. Vì vậy, các giáo sư y khoa sẽ điều chỉnh giờ làm việc của họ.

Ông Bang Jae-seung cho biết một cuộc khảo sát gần đây tại một bệnh viện đại học cho thấy giờ làm việc hằng tuần của các giáo sư dao động từ 60-98 giờ. Ủy ban trên đã chấp thuận việc các giáo sư sẽ nghỉ làm ban ngày sau khi làm việc 24 giờ liên tục.

Theo kế hoạch, các giáo sư y khoa sẽ tập trung vào việc điều trị các bệnh nhân nặng và bệnh nhân cấp cứu đồng thời giảm số lượng các ca phẫu thuật và dịch vụ dành cho bệnh nhân ngoại trú.
Ông Bang Jae-seung nêu rõ các giáo sư cam kết sẽ tậm tâm điều trị cho các bệnh nhân nặng, đồng thời mong người dân thông cảm do đây là biện pháp cần thiết vì sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên y tế. 

Động thái trên diễn ra một tuần sau khi một hiệp hội giáo sư y khoa giảm giờ làm việc hằng tuần của họ xuống còn 52 giờ. Hiệp hội này cũng cho biết các giáo sư sẽ giảm các dịch vụ dành cho bệnh nhân ngoại trú bắt đầu từ 1/4 để tập trung chăm sóc những bệnh nhân nặng và các trường hợp cấp cứu.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chính phủ đã triệu tập một cuộc họp bất thường trong ngày 31/3 do Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong chủ trì, đồng thời bày tỏ "lấy làm tiếc" về kế hoạch giảm giờ làm việc.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Cho Kyoo-hong đã chỉ thị kiểm tra kỹ lưỡng hơn hoạt động của các phòng cấp cứu và đơn vị chăm sóc đặc biệt, đồng thời đưa ra các biện pháp ứng phó khẩn cấp mạnh mẽ hơn.

Hơn 90% trong số 13.000 bác sĩ thực tập tại Hàn Quốc đã đình công kể từ ngày 20/2 để phản đối quyết định của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y lên 2.000 sinh viên so với mức 3.058 hiện tại bắt đầu từ năm 2025.

Minh Tâm (TTXVN)
Hàn Quốc sẽ đình chỉ đào tạo các bác sĩ tập sự không quay lại làm việc
Hàn Quốc sẽ đình chỉ đào tạo các bác sĩ tập sự không quay lại làm việc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/3, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo sẽ đình chỉ tạm thời việc đào tạo đối với các bác sĩ tập sự tham gia đình công nếu những người này không trở lại làm việc trước ngày 2/4 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN