Hàn Quốc sẽ đình chỉ đào tạo các bác sĩ tập sự không quay lại làm việc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 28/3, Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo sẽ đình chỉ tạm thời việc đào tạo đối với các bác sĩ tập sự tham gia đình công nếu những người này không trở lại làm việc trước ngày 2/4 tới.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân xếp hàng tại khoa cấp cứu của một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc ngày 5/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Jun Byung-wang thông báo nếu không đăng ký trở lại làm việc trước ngày 2/4, các bác sĩ tập sự sẽ bị đình chỉ đào tạo trong nửa đầu năm 2024. Cảnh báo sự gián đoạn đào tạo sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập tiếp theo, ông kêu gọi các bác sĩ trẻ nhanh chóng trở lại làm việc, chấm dứt hành động đình công kéo dài hơn 5 tuần qua. 

Khoảng 12.000 bác sĩ tập sự trên khắp Hàn Quốc đã đồng loạt nghỉ việc kể từ ngày 20/2 để phản đối kế hoạch của chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh các trường y khoa thêm 2.000 người từ năm 2025. 

Hành động nghỉ việc hàng loạt này đã khiến dịch vụ y tế ở nhiều bệnh viện đa khoa tuyến trên bị gián đoạn. Các bệnh viện phải giảm số lượng các ca phẫu thuật, giảm tỷ lệ tiếp nhận bệnh nhân nhập viện và chỉ tập trung điều trị các ca bệnh nặng. Trong động thái ủng hộ hành động tập thể của các bác sĩ trẻ, các giáo sư y khoa Hàn Quốc, vốn là đội ngũ bác sĩ cấp cao tại các bệnh viện đại học lớn, cũng đã bắt đầu nộp đơn từ chức bắt đầu từ ngày 25/3.

Đến nay, triển vọng giải quyết bế tắc thông qua đàm phán được cho là rất mong manh do Chính phủ Hàn Quốc vẫn quyết định bổ sung 2.000 chỉ tiêu đào tạo cho các trường đại học khu vực ngoài Seoul để chuẩn bị cho năm học mới. Đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ sẽ không từ bỏ kế hoạch.

Trong bối cảnh cuộc đình công của các bác sĩ tiếp tục kéo dài hơn 5 tuần, các bệnh viện đa khoa lớn đã tạm thời đóng cửa hoặc sáp nhập một số phòng ban trong tình huống điều hành khẩn cấp và sắp xếp lại cơ cấu tổ chức cũng như nhân sự. Các cơ sở y tế lớn gồm Trung tâm Y tế Asan, Trung tâm Y tế Samsung, Bệnh viện Severance, Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul và Bệnh viện St. Mary Seoul ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ won (741.344 USD) mỗi ngày và đang áp dụng phương thức quản lý trong tình trạng khẩn cấp để duy trì hoạt động.

Khánh Vân (TTXVN)
Các bệnh viện ở Hàn Quốc chịu thiệt hại lớn về kinh tế
Các bệnh viện ở Hàn Quốc chịu thiệt hại lớn về kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, các bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul đang phải chịu thiệt hại kinh tế lớn do các bác sĩ tập sự nghỉ việc hàng loạt hơn một tháng qua, khiến các hoạt động y tế không thể triển khai đầy đủ và dịch vụ y tế phải cắt giảm do không thể tiếp nhận bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN