Hàn Quốc triển khai các biện pháp linh hoạt để đối thoại với cộng đồng y tế

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 25/3, Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Cho Gyu-hong cho biết, theo chỉ đạo của Tổng thống nước này Yoon Suk Yeol về việc linh hoạt xử lý hành chính đối với các bác sĩ tập sự, bộ chủ quản đã bắt đầu các bước thiết thực để tham vấn các chính đảng nhằm đối thoại cởi mở với cộng đồng y tế để có giải pháp phù hợp tháo gỡ bế tắc hiện tại.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/2/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban về An toàn và Thảm họa thiên tai quốc gia (CDC) tại Khu liên hợp Chính phủ Sejong, ông Cho Gyu-hong cho hay Chính phủ Hàn Quốc đã bắt đầu tiền trình tham vấn các bộ liên quan và sẽ tổ chức một cuộc họp để Chính phủ và cộng đồng y tế có thể đối thoại sớm nhất. Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc cho biết sẽ nỗ lực tối đa trong đối thoại và thuyết phục để nhanh chóng chấm dứt xung đột với cộng đồng y tế. Cùng với đó, kế hoạch cải cách y tế dựa trên việc mở rộng tuyển sinh trường y cũng nhận được nhiều sự đồng thuận. 

Cũng theo Bộ trưởng Cho Gyu-hong, cơ quan chức năng sẽ thảo luận với các chính đảng về cách thức linh hoạt trong việc xử lý hành chính đối với các bác sĩ trẻ nghỉ việc nhằm giảm thiểu bất đồng. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang thảo luận về việc cho phép điều trị bệnh nhân bên ngoài các cơ sở y tế nhằm giảm bớt áp lực do tình trạng thiếu bác sĩ tại các bệnh viện tuyến trên.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol hôm 24/3 chỉ thị cho Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok-soo thành lập nhóm “Tư vấn mang tính xây dựng” với cộng đồng y tế để thúc đẩy đối thoại và xử lý linh hoạt việc đình chỉ giấy phép hành nghề của các bác sĩ tập sự tham gia đình công hơn một tháng qua.

Theo luật y tế hiện hành của Hàn Quốc, trừ những trường hợp đặc biệt, việc hành nghề y bị hạn chế ở những nơi không phải cơ sở y tế và người hành nghề tư nhân chỉ được điều trị tại các cơ sở y tế do chính họ mở, tuy nhiên để giảm bớt căng thẳng do tình trạng thiếu nhân sự tại các bệnh viện, Bộ Y tế nước này đã thiết lập các tiêu chuẩn cho phép hành nghề y bên ngoài các cơ sở y tế trong giai đoạn “nghiêm trọng”, theo đó nếu được cho phép, các bác sĩ tại các cơ sở đào tạo có thể truy cập hồ sơ y tế điện tử bên ngoài cơ sở y tế để kê đơn trong trường hợp khẩn cấp và bác sĩ hành nghề tư nhân cũng có thể điều trị bán thời gian tại các cơ sở này.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 25/3, Chính phủ Hàn Quốc sẽ điều động tăng cường 200 nhân sự bổ sung, bao gồm 100 bác sĩ quân y và 100 nhân viên y tế công cộng đến 60 cơ sở y tế. Nếu tính cả 2 đợt điều động trước đó, số bác sĩ tăng cường cho các cơ sở y tế tuyến trên đã lên tới 413 người.

Cuộc đình công của các bác sĩ tập sự trên toàn Hàn Quốc đã kéo dài hơn một tháng, bắt đầu từ ngày 19/2. Khoảng 90% trong tổng số 13.000 bác sĩ tập sự ở quốc gia trên đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối việc Chính phủ tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm 2025. Việc các bác sĩ tập sự đồng loạt nghỉ việc đã làm gián đoạn dịch vụ y tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của một số bệnh viện đa khoa lớn ở Hàn Quốc. Chính phủ nước này đã nỗ lực để duy trì hệ thống chăm sóc y tế khẩn cấp một cách suôn sẻ, đồng thời tích cực vận động để giải quyết căng thẳng.

Khánh Vân (TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị linh hoạt trong tiến trình đình chỉ giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh
Tổng thống Hàn Quốc đề nghị linh hoạt trong tiến trình đình chỉ giấy phép hành nghề khám, chữa bệnh

Ngày 24/3, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đề nghị Thủ tướng nước này Han Duck-soo tham khảo ý kiến của các chính đảng để có thể linh hoạt trong việc đình chỉ giấy phép hành nghề của các bác sĩ tập sự tham gia đình công. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN