Bầu cử Mỹ:

Hai ứng viên ở thế ngang nhau trước trận 'quyết chiến'

Một ngày trước khi bước vào cuộc tranh luận thứ 3 và cũng là cuối cùng, các kết quả thăm dò cho thấy hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Barack Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney đang ở thế ngang bằng nhau. Thế ngang bằng rồi thay nhau vượt lên dẫn điểm trong suốt tháng qua là một chiều hướng báo hiệu cuộc bầu chọn tổng thống Mỹ năm 2012 vào ngày 6/11 tới sẽ rất căng thẳng và khó đoá

Kết quả thăm dò chung công bố ngày 21/10 của NBC/WSJ, cho biết ở thời điểm chỉ còn hơn hai tuần nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu, ông Obama và ông Romney đang nhận được sự ủng hộ ngang bằng nhau là 47% trong cả nhóm các cử tri đã đăng ký và nhóm cử tri chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu.Đương kim Tổng thống Barack Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney đang ở thế ngang bằng nhau. Nguồn: Internet.


Tuy nhiên, trong số những cử tri đã đăng ký, ông Obama đang tạm dẫn với tỷ lệ 49%-44%, chỉ còn chênh 5% so với 7% khi ông từng dẫn hồi cuối tháng 9. Trong lực lượng cử tri nữ giới, Tổng thống đương nhiệm hiện vẫn dẫn với tỷ lệ 51%-43%, nhưng mức chênh này là ngắn nhất trong suốt một năm qua.

Theo nhà báo Chuck Todd của truyền hình NBC, tỷ lệ 47% ngang bằng nhau thường có lợi cho ứng cử viên lần đầu và thường bất lợi cho đương kim tổng thống ra tranh cử nhiệm kỳ hai.

Tỷ lệ ủng hộ này còn cho thấy cử tri Mỹ hiện vẫn còn nhiều băn khoăn giữa việc nên dành cho ông Obama thêm một nhiệm kỳ 4 năm để phục hồi nền kinh tế hay nên bầu ứng cử viên doanh nhân Romney lên thay để tạo luồng sinh khí mới.

Trước đó, ngày 20/10, kết quả thăm dò của Reuters/Ipsos cho biết trong số 816 cử tri chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu và 1.000 cử tri đã đăng ký được hỏi ý kiến có 46% nói rằng nếu cuộc bầu cử tổ chức ngay lúc này họ sẽ bỏ phiếu cho ông Obama so với 45% cam kết hậu thuẫn cho ông Romney lên thay thế ghế ông chủ Nhà Trắng.

Cách đây ba ngày, theo thăm dò cũng của hai tổ chức này, vị chủ nhân đương nhiệm của Nhà Trắng dẫn đối thủ của đảng Cộng hòa với mức chênh lệch cao hơn 46%-43%.

Chuyên gia thăm dò của Ipsos, bà Julia Clark, cho rằng mức dẫn điểm sát nút này báo hiệu chiều hướng của một cuộc bỏ phiếu rất hấp dẫn. Đây cũng là một thách thức ngang bằng nhau giữa hai ứng cử viên trước khi họ bước vào cuộc tranh luận thứ 3 vào tối 22/10 chuyên về các vấn đề đối ngoại.

Để chuẩn bị cho cuộc tranh luận có ý nghĩa quan trọng cuối cùng này, cuối tuần qua ông Obama đã dành trọn thời gian cho các buổi tập dượt và luyện tập tại khu nghỉ cuối tuần của các Tổng thống Mỹ tại David Camp, bang Maryland.

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Romney cũng thực thi một chương trình tương tự ngay tại bang Florida, nơi sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng vào đêm 22/10.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản