Bầu cử Mỹ: Ông Obama giành lại lợi thế

Một ngày trước cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai trên truyền hình, các kết quả thăm dò cho biết ứng cử viên đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama đang giành lại một phần những gì được cho là "đã bị mất" sau cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên không mấy thành công.

Cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai vào tối 16/10 được dự báo sẽ diễn ra căng thẳng với việc cả hai bên đều đã tuyên bố sẽ tập trung xoáy vào những điểm yếu của nhau.

Kết quả thăm dò chung của Reuters/Ipsos công bố ngày 15/10, cho biết trong số 1.092 cử tri trên cả nước được phỏng vấn ngẫu nhiên, có 47% nói rằng nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay lúc này, họ sẽ bỏ phiếu cho ông Obama làm Tổng thống thêm một nhiệm kỳ bốn năm so với 45% cam kết ủng hộ ông Romney lên thay chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng. Đây là một tín hiệu tốt lành đối với ông Obama vì cũng theo kết quả thăm dò cách đây bốn ngày của hai tổ chức này, ông Romney còn dẫn ông Obama với tỷ lệ cách biệt hơn 47%-44%.


Đương kim Tổng thống Barack Obama (phải) và Thượng nghị sĩ Mitt Romney tại cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình ngày 3/10. Ảnh: AFP/TTXVNTheo Phó Chủ tịch tổ chức chuyên thăm dò dư luận Ipsos Julia Clark, việc ông Romney bứt lên dẫn điểm sau cuộc tranh luận đầu tiên ngày 3/10 và nay ông Obama giành lại lợi thế cho thấy hai ứng cử viên đang ở thế ngang bằng khi bước vào cuộc tranh luận thứ hai vào tối 16/10 tại trường Đại học Hofstra tại thành phố New York.

Theo kết quả thăm dò, ông Obama hiện dẫn với khoảng cách khá xa (55%-43%) trong số những cử tri đã bỏ phiếu theo hình thức bỏ phiếu sớm. Ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng cũng dẫn điểm đối thủ Cộng hòa trong các lĩnh vực chăm sóc y tế, chống khủng bố, bảo đảm an sinh xã hội và tạo công ăn việc làm. Trong khi đó, vị cựu Thống đốc 65 tuổi vẫn giữ được ưu thế 38%-29% trong các đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách và 38%-37% về khả năng điều hành nền kinh tế. Cùng ngày, theo tổng hợp của truyền hình CNN về kết quả thăm dò của nhiều tổ chức thăm dò khác nhau, ở thời điểm hiện tại, hai đối thủ đang nhận được sự ủng hộ ngang bằng nhau là 47%.

Cũng liên quan tới thế và lực của hai ứng cử viên, ngày 15/10, Ủy ban vận động tranh cử của hai đảng công bố số liệu cho thấy ông Obama cũng đang tiếp tục bước sang tháng thứ hai quyên góp được nhiều tiền hơn đối thủ. Trong tháng 9 vừa qua, ông chủ đương nhiệm của Nhà Trắng và đảng Dân chủ nhận được 181 triệu USD tiền đóng góp, mức cao chưa từng có trong một tháng trong lịch sử bầu cử Mỹ. Trong khi đó, ông Romney và đảng Cộng hòa quyên góp được 170,5 triệu USD. Bước vào tháng vận động tranh cử cuối cùng, đảng Cộng hòa còn 191,2 triệu USD trong tay trong khi đảng Dân chủ chưa công bố con số cụ thể.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản