Hai tướng 4 sao Thổ Nhĩ Kỳ từ chức

Hai tướng 4 sao của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/7 đã từ chức, chỉ một ngày sau khi quân đội nước này sa thải gần 1.700 người do bị cáo buộc có liên quan đến cuộc đảo chính bất thành đêm 15/7 vừa qua.

Binh sĩ đặc nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ được tăng cường an ninh tại Quảng trường Taksim ở Istanbul ngày 21/7. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng tin Dogan CNN của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hai tướng 4 sao vừa từ chức là Tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Ihsan Uyar và Chỉ huy huấn luyện và đào tạo của lục quân, Tướng Kamil Basoglu. Tuy nhiên, Dogan không nêu lý do vì sao hai vị tướng này từ chức.

Trước đó, ngày 27/7, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải 149 tướng lĩnh, gồm 87 tướng lục quân, 30 tướng không quân và 32 đô đốc, tương đương 40% tổng số tướng lĩnh và đô đốc nước này, vì tội đồng lõa trong cuộc đảo chính. Ngoài ra, 1.099 sĩ quan và 436 hạ sĩ quan cũng bị sa thải. Dự kiến, tại cuộc họp trong ngày 28/7, Hội đồng Quân sự Tối cao (YAS) Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quyết định vấn đề thay thế các tướng lĩnh bị sa thải. Đây được coi là cuộc cải tổ triệt để nhất trong lịch sử lực lượng vũ trang của nước này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sa thải 88 nhân viên.

Tính đến nay, gần 16.000 người đã bị bắt giữ trong khuôn khổ hoạt động truy quét của Ankara sau cuộc đảo chính bất thành.

Trong diễn biến liên quan, ngày 28/7, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết nước này đã nhận được thông tin tình báo nói rằng giáo sĩ Fethullah Gulen có thể trốn khỏi nơi ở tại Mỹ. Nhân vật này bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành nêu trên. Theo Bộ trưởng Bozdag, giáo sĩ Gulen có thể trốn tới Australia, Mexico, Canada, Nam Phi hoặc Ai Cập.

TTXVN/Tin Tức
Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ lo Giáo sĩ Gulen trốn khỏi Mỹ
Tình báo Thổ Nhĩ Kỳ lo Giáo sĩ Gulen trốn khỏi Mỹ

Ngày 28/7, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết nước này đã nhận được thông tin tình báo nói rằng giáo sĩ Fethullah Gulen có thể trốn khỏi nơi ở tại Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN