Hai trẻ tử vong sau khi dùng thuốc đắt nhất thế giới của Novartis

Nhà sản xuất thuốc Novartis ngày 11/8 cho biết hai bệnh nhi đã tử vong vì suy gan cấp tính sau khi được điều trị bằng liệu pháp gien Zolgensma, loại thuốc được coi là đắt nhất thế giới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, công ty dược Thụy Sĩ thông báo suy gan cấp là một tác dụng phụ đã được biết đến từ trước của thuốc Zolgensma - loại được sử dụng cho những bệnh nhân bị teo cơ tủy sống (SMA). Tuy nhiên, đây là những trường hợp tử vong đầu tiên do biến chứng này gây ra. Novartis cho biết các bệnh nhân đã được sử dụng corticosteroid để ngăn tổn thương gan nghiêm trọng.

Công ty ghi nhận 2 trường hợp tử vong ở Nga và Kazakhstan, đồng thời cho biết thêm họ đã thông báo cho cơ quan y tế tại các thị trường bán thuốc và cũng đã cập nhật thông tin cho các nhân viên y tế. Zolgensma có giá khoảng 2 triệu USD cho mỗi bệnh nhân.

“Trong khi chờ cơ quan y tế xem xét và phê duyệt, thuốc Zolgensma được cập nhật thông tin để báo cho người kê đơn rằng đã có ca suy gan cấp tính gây tử vong do tác dụng phụ của thuốc”, nhà sản xuất nêu rõ.

Novartis nhấn mạnh mặc dù các ca tử vong là thông tin quan trọng song chúng không bị coi là dấu hiệu mới báo động về mức độ an toàn của thuốc. Công ty bày tỏ tiếp tục tin tưởng vào lợi ích tổng thể của Zolgensma - loại thuốc đã được sử dụng để điều trị cho trên 2.300 bệnh nhân trên toàn thế giới.

Trong khi đó, cơ quan quản lý y tế Nga Roszdravnadzor ngày 12/8 thông báo họ đã đưa ra đánh giá toàn diện về ca bệnh tử vong sau khi được điều trị bằng Zolgensma.

Cùng ngày, người đứng đầu quỹ từ thiện SMA Family của Nga Olga Germanenko nói với RIA Novosti rằng không phải một mà đã có hai ca tử vong tại nước này: một ca vào năm 2021 và một ca vào tháng 6 năm nay.

“Bệnh nhi đầu tiên nhận được thuốc sau khi là người may mắn chiến thắng trong một cuộc xổ số do nhà sản xuất tổ chức ở những quốc gia không có thuốc. Bệnh nhi thứ 2 đã được trị liệu bằng chi phí của ngân sách liên bang”, bà Germanenko nói.

Bà Germanenko cũng nhấn mạnh không thể đảm bảo mức độ an toàn đối với bất kỳ loại thuốc nào và cần phải tiến hành đánh giá để xác định xem có mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng Zolgensma và các trường hợp tử vong hay không.

Teo cơ cột sống là một bệnh di truyền dẫn đến suy yếu và cuối cùng là hỏng cơ. Những đứa trẻ sinh ra ở thể bệnh nặng thường chết trước khi được hai tuổi. Năm 2019, Mỹ đã phê duyệt sử dụng Zolgensma cho trẻ dưới hai tuổi. Thuốc cũng nhận được Liên minh châu Âu chấp thuận vào đầu năm 2020. Năm ngoái, Bộ y tế Nga đã đăng ký phương pháp điều trị bằng liệu pháp này, được sử dụng dưới dạng tiêm tĩnh mạch một lần. Zolgensma là một trong ba loại thuốc hiện có để điều trị bệnh SMA.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thêm 7 trẻ em tử vong do dịch tả tại Afghanistan
Thêm 7 trẻ em tử vong do dịch tả tại Afghanistan

Một bác sĩ của Afghanistan ngày 27/7 cho biết đã có ít nhất 7 trẻ em tử vong và 667 người khác mắc bệnh tả trong vòng chưa đầy một tuần tại tỉnh Kandahar, miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN