Hải quân Ấn Độ triển khai tàu lặn cứu hộ nước sâu đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Hải quân Ấn Độ đã đưa vào sử dụng tàu lặn cứu hộ nước sâu (DSRV) đầu tiên để giải cứu các tàu ngầm bị đắm hoặc gặp nạn do thiên tai ở vùng biển xa.

Chú thích ảnh
Tàu lặn cứu hộ nước sâu (DSRV) đang được phát triển cho Hải quân Ấn Độ được nhìn thấy trong các cuộc thử nghiệm tại Scotland. Ảnh: hindustantimes.com

Báo Economic Times ngày 13/10 dẫn lời người phát ngôn Hải quân Ấn Độ D K Sharma khẳng định, với việc đưa vào sử dụng tàu lặn cứu hộ nước sâu, Ấn Độ nằm trong số ít các quốc gia có khả năng tìm kiếm, xác định vị trí và giải cứu các tàu ngầm gặp nạn. Hiện tại chỉ có Mỹ, Trung Quốc, Nga và một số nước khác có khả năng trển khai các DSRV.

Ngoài chức năng giải cứu thủy tàu trên tàu ngầm bị đắm, DSRV cũng có thể được triển khai để thực hiện các nhiệm vụ khác như lắp đặt cáp dưới đáy biển. Theo nguồn tin, chiếc DSRV nói trên có thể được huy động từ căn cứ hải quân ở Mumbai (Mum-bai) bằng cả đường không, đường bộ và đường biển để nhanh chóng triển khai công tác cứu hộ cho các tàu ngầm gặp nạn. Tàu DSRV thứ 2 dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng tại Visakhapatnam vào năm sau.

Các nguồn tin Hải quân Ấn Độ cho biết các động thái trên là một nỗ lực của New Delhi nhằm nâng cao năng lực tác chiến, trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện ở những tuyến hàng hải có ý nghĩa quan trọng chiến lược đối với Ấn Độ.           

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất năng lượng mặt trời
Ấn Độ đẩy mạnh sản xuất năng lượng mặt trời

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ đã đặt mục tiêu sản xuất 100 GW năng lượng mặt trời vào năm 2022, trong đó 40 GW được dự báo từ các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN