Hai nhóm chuyên gia OPCW tới Syria điều tra liệu có vụ tấn công thị trấn Douma hay không

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja'afari thông báo hai nhóm các chuyên gia thuộc Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) sẽ đến Syria vào ngày 12 và 13/4 để tiến hành cuộc điều tra vụ tấn công tại thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta mà phương Tây cáo buộc chính quyền Damacus sử dụng vũ khí hóa học.

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja'afari. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Ja'afari cho biết hai nhóm sẽ đến Syria riêng rẽ, đồng thời khẳng định chính phủ nước này đã sẵn sàng hộ tống các chuyên gia đi đến mọi nơi vào bất kỳ thời gian nào để điều tra về vụ tấn công. Theo ông Ja'afari, Syria đã ngay lập tức cấp thị thực cho 4 hộ chiếu OPCW gửi đến Đại sứ quán Syria ở thủ đô Brussels, Bỉ và cũng đã chuẩn bị để cấp thị thực cho những thanh sát viên sẽ đi vào Syria qua cửa khẩu với Liban.


Ngày 10/4 vừa qua OPCW thông báo sẽ cử chuyên gia đến Syria để điều tra về vụ tấn công tình nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Gouma, chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Syria đề nghị tổ chức này cử một nhóm chuyên gia tới thị sát và điều tra về vụ việc. Theo đó, đội chuyên gia có nhiệm vụ xác định rằng có xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hay không, chứ không có trách nhiệm tìm ra đối tượng chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.


Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tiếp tục khẳng định đã xảy ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria, đồng thời cho biết nước này đang tìm kiếm các bằng chứng. Trong khi đó, Thụy Điển trình một nghị quyết lên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, trong đó đề nghị Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cử một đoàn giải trừ quân bị cấp cao đến Syria để giải quyết triệt để các vấn đề còn tồn đọng liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học.


Ngày 6/4 vừa qua, các lực lượng quân đội Chính phủ Syria đã mở một cuộc tấn công trên bộ vào thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus. Trong 24 giờ sau đó, theo hãng tin AFP, quân chính phủ tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực này, khiến ít nhất 80 người thiệt mạng, trong đó có hàng chục trường hợp tử vong với các dấu hiệu trúng độc đồng thời có các thông tin về việc có mùi khí Clo. Tuy nhiên, Chính phủ Syria phủ nhận sử dụng vũ khí hóa học. Vụ việc đã đẩy căng thẳng leo thang giữa Syria và các nước phương Tây đặc biệt sau khi nhiều nước để ngỏ khả năng tấn công quân sự vào quốc gia Trung Đông này.


TTXVN/Báo Tin tức
Hiệu ứng này lý giải nguyên nhân Tổng thống Trump 'đổi giọng' về Syria
Hiệu ứng này lý giải nguyên nhân Tổng thống Trump 'đổi giọng' về Syria

Tổng thống Donald Trump từng lớn tiếng chỉ trích sự can dự quân sự của Mỹ tại Syria dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Nhưng cũng chính ông, sau khi đắc cử đã ra lệnh dội tên lửa Tomahawk xuống Syria năm 2017 và vừa cảnh báo sẽ sử dụng các loại tên lửa thông minh để "xử lý" Damascus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN