Hiệu ứng này lý giải nguyên nhân Tổng thống Trump 'đổi giọng' về Syria

Tổng thống Donald Trump từng lớn tiếng chỉ trích sự can dự quân sự của Mỹ tại Syria dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Nhưng cũng chính ông, sau khi đắc cử đã ra lệnh dội tên lửa Tomahawk xuống Syria năm 2017 và vừa cảnh báo sẽ sử dụng các loại tên lửa thông minh để "xử lý" Damascus.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc các lựa chọn với vấn đề Syria sau nghi án tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta. Ảnh: AP

Với tỉ lệ ủng hộ trong nước hiện chỉ ở mức trên 40%, Tổng thống Trump có thể coi đòn tấn công quân sự tại Syria như một cơ hội để tranh thủ hiện tượng được gọi là "Hiệu ứng tập hợp dưới cờ" (“Rally round the flag” effect) - một khái niệm để chỉ sự gia tăng ủng hộ của dân chúng với Tổng thống Mỹ trong thời chiến, đi kèm với việc giảm những chỉ trích với các chính sách của chính phủ.

Hãy xem lý giải nguyên nhân ông Trump đảo ngược quan điểm về Syria qua video dài 2 phút của đài RT (Nga):
Hiệu ứng này từng làm lợi cho nhiều Tổng thống Mỹ trong lịch sử, từ thời Tổng thống John F. Kennedy với cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba. Cựu Tổng thống George W. Bush là vị Tổng thống gần đây nhất tranh thủ được hiệu ứng này. Trước khi đưa quân vào Iraq, tỉ lệ ủng hộ của ông Bush chỉ khoảng 55%, nhưng chỉ 1 tháng sau đó, tỉ lệ này tăng thêm 15 điểm, lên 70%.


Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã từng hưởng lợi về mức độ tín nhiệm trong nước sau khi nã hàng chục quả tên lửa Tomahawk xuống căn cứ quân sự Syria hồi tháng 4 năm ngoái.

Thu Hằng/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản