Hai hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc ngừng nhiều chuyến bay tới Mỹ, châu Âu

Hai hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc là Korean Air và Asiana Airlines ngày 4/3 cho hay, họ sẽ tạm thời đình chỉ hoặc giảm hầu hết các tuyến bay đến Mỹ và châu Âu do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không suy giảm giữa bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lan rộng trên toàn cầu.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Korean Air tại sân bay quốc tế Gimpo, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 1/2/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Động thái này diễn ra ngay khi ngày càng nhiều người lựa chọn không đi du lịch do lo ngại về diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và hơn 90 nước và vùng lãnh thổ đã ban hành lệnh cấm hoặc hạn chế người từ Hàn Quốc nhập cảnh do sự bùng phát mạnh mẽ dịch bệnh này tại “Xứ sở kim chi” trong những ngày qua.

Trong số 13 tuyến bay tới Mỹ, Korean Air, cho biết họ sẽ tạm thời đình chỉ tám tuyến bay và giảm số lượng chuyến bay trên 11 tuyến bay vào cuối tháng 4/2020. Hãng hàng không lớn nhất Hàn Quốc này cũng có kế hoạch tạm dừng các dịch vụ trên 8 trong số 12 tuyến bay tới châu Âu vào cuối tháng 3/2020, đồng thời giảm các chuyến bay trên hai tuyến bay và giữ lịch bay hiện tại trên hai tuyến khác.

Trong khi đó, Asiana Airlines cho biết, trong số năm tuyến bay của hãng này tới Mỹ, hãng sẽ tạm dừng tuyến Incheon-Honolulu từ ngày 9-12/3, đồng thời xem xét giảm các chuyến bay trên các tuyến đến Los Angeles, New York và Seattle. Hãng hàng không này cũng đã tạm dừng hoạt động sáu trong số bảy tuyến bay đến châu Âu, chỉ còn duy nhất tuyến bay Incheon-Frankfurt đang hoạt động.

Hai hãng hàng không Hàn Quốc cho biết họ có thể điều phối lại các chuyến bay nếu Mỹ và châu Âu nới lỏng hạn chế nhập cảnh hoặc thủ tục kiểm dịch đối với người từ Hàn Quốc, nước thông báo 5.621 trường hợp nhiễm COVID-19 và 33 trường hợp tử vong liên quan đến dịch bệnh này.

Dịch COVID-19 bùng phát mạnh và lan rộng trên toàn cầu khiến nhu cầu hàng không suy giảm rõ rệt. Do vậy, các hãng hàng không Hàn Quốc đã bắt đầu giảm số lượng chuyến bay trên các tuyến hoặc dừng hoàn toàn từ cuối tháng 1/2020 nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh nguy hiểm này tới doanh thu của họ.

Korean Air cho biết hãng này sẽ gia hạn việc đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc thêm một tháng, đến ngày 25/4/2020. Trước khi dịch COVID-19 bùng phát, Korean Air phục vụ 204 chuyến bay/tuần trên 30 tuyến bay đến Trung Quốc. Con số này đã giảm xuống 57 chuyến trên 10 tuyến bay và có thể sẽ giảm thêm nữa nếu dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Korean Air mới đây đã công bố kế hoạch bán các tài sản không cốt lõi, bao gồm một tài sản để không ở trung tâm Seoul và 100% cổ phần của hãng trong một tổ hợp giải trí, trong nỗ lực để vượt qua tác động của dịch COVID-19.

Asiana cho biết hãng sẽ đình chỉ nhiều chuyến bay trong khu vực châu Á đến giữa tháng 4/2020. Đáng chú ý, các chuyến bay tới Trung Quốc đã giảm từ 204 chuyến trên 26 tuyến xuống còn 53 chuyến trên 14 tuyến.

Trong số các biện pháp tự cứu mình, Asiana yêu cầu tất cả 10.500 nhân viên thay phiên nhau nghỉ không lương trong 10 ngày bắt đầu từ ngày 19/ 2 để cắt giảm chi phí và tránh thua lỗ lớn. Hãng hàng không này cũng có kế hoạch cắt giảm tiền lương của các giám đốc điều hành và quản lý tới 50% mỗi tháng cho đến khi diễn biến của dịch COVID-19 có dấu hiệu cải thiện.

Năm 2019, Korean Air chịu lỗ ròng 624,87 tỷ won (529 triệu USD), so với mức lỗ 185,65 tỷ won một năm trước đó. Trong khi  mức lỗ ròng của Asiana tăng lên 837,79 tỷ won năm 2019, từ mức 195,86 tỷ won trong năm 2018.

Minh Trang (TTXVN)
Sân bay Cần Thơ đón 3 chuyến bay với 618 hành khách về từ Hàn Quốc
Sân bay Cần Thơ đón 3 chuyến bay với 618 hành khách về từ Hàn Quốc

Chiều 1/3, sân bay Cần Thơ đã tiếp nhận 3 chuyến bay với 618 hành khách, trong đó có 85 khách về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (Daegu và Bắc Gyeongsang). Đây là 3 chuyến bay phải chuyển hướng đến Cần Thơ do lượng khách từ Hàn Quốc nhập cảnh từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất quá đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN