Hacker đánh sập trang web của Thượng viện Pháp

Chỉ ít lâu sau khi Hạ viện Pháp thông qua dự luật trừng phạt tội phủ nhận nạn diệt chủng người Ácmênia năm 1915, website của Thượng viện Pháp ngày 25/12 đã bị đánh sập và đến ngày 27/12 vẫn chưa thể truy cập bình thường. Thủ phạm đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này là Iskorpitx, một nhóm hacker ở Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với "thành tích" đã đột kích vào gần nửa triệu website trên Internet.

Iskorpitx đã đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công website của Thượng viện Pháp ngày 25/12. Ảnh: Internet.

Trang web cá nhân của nữ nghị sị Pháp Valérie Boyer, người đã biên soạn dự luật đang gây căng thẳng cho quan hệ Pháp - Thổ Nhĩ Kỳ trên cũng trở thành mục tiêu của tin tặc. Ngày 25/12, trên website của nữ nghị sĩ này bỗng xuất hiện lá cờ Thổ Nhĩ Kỳ cùng với một thông điệp bằng tiếng Thổ và tiếng Anh chống người Ácmênia hải ngoại và người Pháp. Valérie Boyer cho biết trong thời gian này, bà đã nhận được nhiều lời dọa giết và hãm hiếp. Kể cả cha mẹ và các con của bà cũng bị đe dọa.

Các hacker người Thổ từ lâu đã nổi tiếng là những "chuyên gia tấn công chính trị", chuyên tấn công các trang web của những nước "có vấn đề" với Thổ Nhĩ Kỳ như Mỹ, Ixraen, Ácmênia, Síp…

Đối với Pháp, nhóm Iskorpitx trước đây từng bắt tay với các nhóm hacker khác tấn công website của Bộ Giáo dục Quốc gia và Bộ Phúc lợi Xã hội vào tháng 10/2006, ngay sau thời điểm Quốc hội Pháp thông qua đạo luật cấm phủ nhận tội diệt chủng người Ácmênia. Năm 2010, hơn một chục trang web của mạng giáo dục Thiên chúa giáo Bretagne (Pháp) cũng bị đánh sập. Cùng thời điểm này, website của Quốc hội Niu Dilân cũng bị các hacker Thổ Nhĩ Kỳ làm tê liệt sau khi cơ quan này công nhận vụ thảm sát người Ácmênia năm 2015 là hành động diệt chủng.

Ngày 21/12 vừa qua, chỉ huy nhóm Akincilar - nhóm hacker Thổ Nhĩ Kỳ đặt tên theo đoàn kỵ binh lịch sử thời đế quốc Ottoman, đã đưa ra lời kêu gọi tiếp tục tấn công với "Mục tiêu duy nhất: nước Pháp".

Nguyễn Tuyên (P/v TTXVN tại Pháp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản