Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội Tổng thống

Ngày 31/10, Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết về các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây được coi là bước đi chính thức đầu tiên trong nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm khiến ông chủ Nhà Trắng trở thành vị tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ phải đối mặt với điều tra luận tội.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, được thông qua với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống, nghị quyết trên thiết lập các quy tắc cho các phiên điều trần mở và việc thẩm vấn của các thành viên và nhân viên của các ủy ban điều tra đối với các nhân chứng.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định đây là bước đi chính thức và quan trọng, đồng thời cho biết những gì đang diễn ra là vì nền dân chủ của Mỹ.

Theo các nghị sĩ đảng Dân chủ, việc bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai của cuộc điều tra, bao gồm cả việc điều trần công khai với các nhân chứng quan trọng đối với cuộc gọi điện thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Ukraine. Động thái này đánh dấu sự thay đổi quan điểm của đảng Dân chủ trước sức ép của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa yêu cầu Hạ viện Mỹ cần tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội. 

Phản ứng trước động thái trên, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump lên tiếng chỉ cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là “cuộc săn lùng phù thủy lớn nhất trong lịch sử của Mỹ", điều mà ông từng lên án đối với cuộc điều tra của cựu Công tố viên Robert Mueller đối với Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. 

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham trong một tuyên bố cho rằng cuộc bỏ phiếu cho thấy những ám ảnh điên rồ của đảng dân chủ đối với tiến trình luận tội bất hợp pháp này. 

Cuộc điều tra luận tội của Hạ viện xoay quanh vấn đề liệu Tổng thống Trump có trì hoãn viện trợ cho Ukraine để thúc ép quốc gia Đông Âu này tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ nặng ký của ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Đặng Huyền (TTXVN)
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích tiến trình luận tội Tổng thống Donald Trump

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 30/10, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc bang Nam Carolina, Lindsey Graham đã chỉ trích các thủ tục luận tội mới được Hạ viện Mỹ công bố khi cho rằng vẫn không thể đưa ra một thủ tục đúng liên quan đến quá trình luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN