Hạ viện Anh ủng hộ trưng cầu dân ý rút khỏi EU

Với 544 phiếu thuận và 53 phiếu chống, Hạ viện Anh ngày 9/6 đã ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng David Cameron tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh có nên tiếp tục là thành viên Liên minh châu Âu (EU) nữa hay không.

Thủ tướng Anh David Cameron. Ảnh: Reuters


Như vậy, dự luật tiến hành trưng cầu dân ý này đã vượt qua rào cản đầu tiên tại Hạ viện. Theo kế hoạch, Hạ viện sẽ tiếp tục thảo luận và đưa ra những sửa đổi trước khi tiến hành bỏ phiếu để thông qua hoặc bác bỏ dự luật vào tuần tới.

Kết quả bỏ phiếu nêu trên với số phiếu thuận cao cho thấy dự luật này nhận được sự ủng hộ của cả Công đảng đối lập vốn trước đó phản đối tiến hành trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh. Thủ tướng Cameron không tham gia phiên họp nói trên, tuy nhiên, trước đó, ông đã tuyên bố muốn nước Anh vẫn ở lại trong một EU cải cách và bày tỏ tin tưởng sẽ thuyết phục được các nhà lãnh đạo EU đồng ý với những đề xuất cải cách của London để cử tri Anh bỏ phiếu chọn ở lại.

Trong nỗ lực chấm dứt mâu thuẫn nội bộ đảng Bảo thủ kéo dài mộ
t thập kỷ qua về vị trí của nước Anh ở EU, Thủ tướng Cameron đã cam kết sẽ thương lượng một điều khoản mới với Brussels và tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên EU của Anh vào trước cuối năm 2017.

Giới quan sát cho rằng bất đồng liên quan chính sách về châu Âu không chỉ đe dọa sự đoàn kết của đảng Bảo thủ mà còn cho cả Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, bởi trong 4 xứ làm nên Liên hiệp, EU được ưa chuộng ở Scotland, Wales và Bắc Ireland hơn là ở England, nơi chiếm 85% dân số toàn vương quốc. Những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc tại Scotland có thể nhân cớ này để đòi tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về độc lập cho Scotland nếu như England bỏ phiếu muốn rời EU trong khi Scotland muốn ở lại.

Dự luật nói trên được Hạ viện Anh thông qua sau khi Thủ tướng Cameron phủ nhận việc ông đã cảnh báo rằng những bộ trưởng nào muốn vận động nước Anh rời khỏi EU thì trước tiên sẽ phải từ chức. Ông đổ lỗi cho các phóng viên báo chí tham gia đưa tin Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Đức đã "hiểu nhầm" ý ông.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản