Tổng thống Mỹ kêu gọi Anh ở lại EU

Tại buổi gặp song phương Mỹ - Anh bên lề Hội nghị thượng đỉnh 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) ở Đức, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 7/6 đã đề nghị Thủ tướng Anh David Cameron cân nhắc kỹ về khả năng tổ chức trưng cầu ý dân về khả năng London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng David Cameron gặp gỡ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh: AFP


Tổng thống Obama cho biết ông muốn thấy Anh tiếp tục là một phần của EU, và nếu London rời khỏi khối này sẽ đe dọa tới sự ổn định của EU cũng như cả châu Âu. Quan điểm chung của Nhà Trắng là không can thiệp vào tình hình nội bộ của London, song ủng hộ một nước Anh tiếp tục ở lại trong EU.

Bên cạnh đó, ông Obama còn nhấn mạnh rằng đối với Mỹ, một đồng minh thân cận như Anh nếu không còn trong EU thì Washington khó có thể duy trì ảnh hưởng tích cực đối với Brussels và thế giới như hiện nay.

Một cuộc trưng cầu ý dân về việc ở lại hay rời khỏi EU đang gây tâm lý bất ổn trong giới doanh nghiệp Anh và điều này có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nếu các công ty quyết định đình lại các kế hoạch đầu tư. Giới doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại trước lời hứa tổ chức trưng cầu ý dân của Thủ tướng David Cameron cũng như trước khả năng Anh rời khỏi EU, trong bối cảnh EU là nền kinh tế lớn nhất thế giới, là điểm đến đầu tư lớn nhất và cũng là nhà đầu tư lớn nhất của Vương quốc Anh.

TN

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản