Hạ viện Anh ngăn chặn thủ tướng mới thúc đẩy Brexit không thỏa thuận

Ngày 18/7, Hạ viện Anh đã thông qua một điều khoản nhằm gây khó khăn hơn nếu thủ tướng mới tìm cách thúc đẩy kịch bản Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) không thỏa thuận bằng cách đình chỉ hoạt động của quốc hội, một cách để tránh phải đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Hạ viện.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Anh tại thủ đô London ngày 3/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc bỏ phiếu, 315 nghị sĩ đã ủng hộ kế hoạch sửa đổi trên, trong khi 274 nghị sĩ bỏ phiếu chống.

Cả hai ứng cử viên tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, và cũng là Thủ tướng Anh, Boris Johnson và Jeremy Hunt đều có quan điểm giống nhau là nước Anh dứt khoát sẽ rời EU vào ngày 31/10.

Ông Johnson khẳng định lập trường Brexit "cứng", nhưng chưa rõ liệu ông có tìm cách thực hiện Brexit không thỏa thuận mà không cần thông qua Hạ viện hay không. Về phần mình, ông Hunt thẳng thắn bày tỏ quan điểm sẽ không đình chỉ quốc hội để thực hiện Brexit không thỏa thuận.

Về phần mình, bà Ursula von der Leyen, người mới được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), tuyên bố bà ủng hộ tiếp tục gia hạn mới về tiến trình Brexit nếu Vương quốc Anh cần để đảm bảo một sự ra đi có trật tự.

Bích Liên (TTXVN)
Hai ứng cử viên Thủ tướng Anh cam kết sẽ đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU
Hai ứng cử viên Thủ tướng Anh cam kết sẽ đàm phán lại thỏa thuận Brexit với EU

Tối 17/7 theo giờ địa phương, chiến dịch tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ và cũng là Thủ tướng Anh của cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt đã kết thúc tại thủ đô London, mỗi ứng viên có 45 phút diễn thuyết và trả lời các câu hỏi trước các đảng viên đảng Bảo thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN